สนามข่าว 7 สี - ยังอยู่กับสภาพอากาศที่ร้อนจัด เมื่อหลายคนยังต้องทำมาหากิน โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องอยู่กลางแจ้ง เขาสู้ร้อนอย่างไร ไม่ให้เสี่ยงต่อชีวิต
ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สำรวจวิธีคลายร้อนของคนทำงานในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะอาชีพเลี่ยงแสงแดดไม่ได้ อย่างพนักงานกวาดขยะ จะเห็นว่าในมือ นอกจากด้ามไม้กวาด ที่ตักขยะแล้ว ยังมีแก้วน้ำอัดลมถือติดตัวไว้ กระหายเมื่อไหร่ หยิบน้ำขึ้นมาดูดทันที ก็เป็นวิธีคลายร้อนทำได้ง่าย ๆ ในช่วงปฏิบัติงาน
ไม่ต่างจากวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง แม้จะโต้ลมขณะขี่รถส่งผู้โดยสาร แต่ก็สวมเสื้อผ้าปกปิดมิดชิด ปกป้องผิวจากแสงแดด ที่สำคัญไม่ลืมถุงน้ำอัดลมแขวนไว้ใกล้มือ พอกระหาย ช่วงจอดรถเป็นต้องจิบน้ำ ป้องกันภาวะฮีสโตรก เพราะแดดในกรุงเทพฯ แรงมาก แถมยังมีควันรถสมทบอีก
ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ก็เผยสภาพอากาศร้อนจะยังอยู่กับเราต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันที่ 27 เมษยายนี้ เป็นวันที่พระอาทิตย์ตั้งฉาก ต้องระวังภาวะร้อนสุดขั้ว (Extreme Heat) ตากแดดนาน ร่างกายอาจเสี่ยงเกิดการขาดน้ำ อาจเกิดโรคลมแดด หรือภาวะฮีสโตรก ตามมา ซึ่งก็มีวิธีรับมือ
มาดูเทคนิครับมืออากาศร้อน โดยเฉพาะเมื่ออากาศพุ่งไปถึง 40 องศาฯ จิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ สวมเสื้อผ้าเนื้อบางและสีอ่อน ไม่ตากแดดเวลา 10.00–15.00 น. ทาครีมกันแดด สวมหมวก พกร่ม พัดลมจิ๋ว และยาดม
เลี่ยงดื่มกาแฟ และแอลกอฮอล์ กินผลไม้ฤทธิ์เย็น อาบน้ำระหว่างวัน อยู่ในห้องอุณหภูมิปกติ เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท หรือออกไปเดินเล่นตามห้างฯ และสวนสาธารณะ ที่มีต้นไม้เยอะ ๆ