เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ลักลอบเข้ามากระทำผิดในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ ซึ่งภายในวันเดียวจับได้ถึง 3 คน พบอาวุธปืนและของกลางจำนวนมาก
วันนี้ (28 เม.ย. 68) นายวิชานนท์ แสนผาลา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว เผยว่า คณะเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ได้ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนป้องกัน ปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้และป้องกันไฟป่าในพื้นที่รับผิดชอบ โดยสามารถแสดงตนเข้าจับกุมผู้ลักลอบเข้ามากระทำผิดในพื้นที่ได้จำนวน 3 ครั้ง
โดยครั้งที่ 1 ในพื้นที่บริเวณป่าช่องช้าง ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว สามารถจับกุมชายอายุ 55 ปี พร้อมของกลาง อาวุธปืนแก๊ปยาว 1 กระบอก ภายในลำกล้องบรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน, เครื่องกระสุนปืนแก๊ป 1 ชุด, กระเป๋าสะพายข้าง 1 ใบ, มีดปลายแหลมพร้อมฝัก 1 เล่ม, ไฟฉายคาดศีรษะ 2 ดวง และถุงตาข่าย 1 ถุง
ครั้งที่ 2 บริเวณป่าช่องช้าง ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว สามารถจับกุมชายอายุ 47 ปี พร้อมของกลาง อาวุธปืนแก๊ปยาว 1 กระบอก ภายในลำกล้องบรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน, เครื่องกระสุนปืนแก๊ป 1 ชุด, เป้สะพายหลัง 1 ใบ, มีดปลายแหลมพร้อมฝัก 1 เล่ม และไฟฉายคาดศีรษะ 1 ดวง
ครั้งที่ 3 บริเวณป่าอ่างหัวเรือ ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว สามารถจับกุมชายอายุ 42 ปี พร้อมของกลาง อาวุธปืนแก๊ปยาว 1 กระบอก ภายในลำกล้องบรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน, เครื่องกระสุนปืนแก๊ป 1 ชุด, อาวุธปืนลูกโม่ ขนาด .22 ภายในโม่บรรจุกระสุนพร้อมใช้งาน เครื่องกระสุนปืนขนาด .22 LR จำนวน 3 ลูก, เครื่องกระสุนปืนขนาด .22 แม็กนั่ม จำนวน 2 ลูก, หนังสติ๊ก 1 อัน, ไฟฉายคาดศีรษะ 3 ดวง, เปลนอน 2 ผืน และเป้สะพายหลังสีดำ 1 ใบ
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกจับกุมและนำตัวไปแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.โนนเหม่า ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการเข้มงวดในการปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์และการควบคุมอาวุธผิดกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังและลาดตระเวนพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อปกป้องการลักลอบเข้าพื้นที่เพื่อกระทำผิด ตามนโยบายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม