พระจำวัดแทบไม่ได้ แมลงปีกแข็งบุกกุฏิ วัดแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ หลวงตาเผยเป็นแบบนี้มา 5 ปีแล้ว ทุกครั้งที่ฝนตก แมลงปีกแข็งจำนวนเกาะเต็มไปถึงหลังคา
พระลูกวัด แห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 7 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ กำลังได้รับความเดือดร้อนหนัก หลังแมลงปีกแข็ง บุกกุฏิ วอนหน่วยงาน เข้าให้ความช่วยเหลือด่วน เพราะเกรงว่าเวลานอนจำวัด จะถูกแมลงปีกแข็งมุดเข้าหู เข้าจมูก อีกทั้งแมลงปีกแข็งยังมีกลิ่นเหม็นฉุนรุนแรง ภายในกุฏิ ชาวบ้านและพระสงฆ์ กำลังช่วยกันทำความสะอาด กวาดแมลงปีกแข็งมากองรวมกันไว้ นอกจากนี้ ยังพบว่า ที่พื้นกุฏิ บนเพดาน ข้างกำแพง บนหลังคากุฏิ และตามห้องต่าง ๆ เต็มไปด้วยแมลงปีกแข็งไต่เต็มไปหมด
หลวงตาพัฒน์ ติขปณโน เปิดเผยว่า หลายปีมานี้ เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน หรือมีฝนตกลงมาในพื้นที่ ก็จะมีแมลงปีกแข็งจำนวนมาก พากันเข้ามาอยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ของกุฏิ หลวงตาต้องอดทนมานานกว่า 5 ปี แล้ว ซึ่งกุฏิหลังดังกล่าวถูกแมลงปีกแข็งรบกวน จนแทบจะนอนจำวัดไม่ได้
ก่อนที่แมลงปีกแข็งมา เหมือนกับมีเลือดอยู่เต็มพื้น ตอนแรกอาตมาเข้าใจว่าใครเอาเลือดมาสาดลงบนพื้น พอตื่นเช้ามาจึงเห็นว่ามีแมลงปีกแข็งเต็มพื้นไปหมด จึงเอาน้ำสาดล้างพื้น เพียงแค่คืนเดียว กวาดแมลงปีกแข็งมากองรวมกัน ได้จำนวนมากถึง 2-3 ปี๊บ ต่อมาแมลงติดแข็งเต็มมุ้งไปหมด ซึ่งตอนนี้ต้องย้ายออกมานอนนอกกุฏิ