กรมอุทยานฯ เดินหน้าแก้ปัญหาลิงจังหวัดลพบุรี ทำหมันลิงกว่า 299 ตัว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน
เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2568 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยความคืบหน้าโครงการแก้ไขปัญหาลิงในพื้นที่จังหวัดลพบุรีว่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ได้ส่งชุดปฏิบัติการลงพื้นที่อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ระหว่างวันที่ 24-29 เมษายน 2568 ประกอบด้วย นายสมศักดิ์ ดวงรัศมี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นายเกริกวิทย์ ภูมิพยัคฆ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 และ 8 เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และเจ้าหน้าที่จากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์
ผลการปฏิบัติงานสามารถดักจับทำหมันลิงได้ทั้งหมด 299 ตัว แบ่งเป็นเพศผู้ 185 ตัว และเพศเมีย 114 ตัว โดยลิงที่ผ่านการทำหมันแล้วจะถูกปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ ซึ่งได้มีการจัดทำแหล่งน้ำสำหรับลิงในช่วงฤดูแล้ง โดยความร่วมมือกับกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์สัตว์ป่า นำโดยลุงหมู สาริกา หรือนายบดินทร์ จันทศรีคำ และผู้นำชุมชนในท้องถิ่น
นายอดิศักดิ์กล่าวว่า โครงการแก้ไขปัญหาลิงในจังหวัดลพบุรีได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติฯ กับเทศบาลเมืองลพบุรี จนสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองลพบุรีได้อย่างน่าพอใจ และได้ขยายขอบเขตการแก้ไขปัญหาไปยังพื้นที่อื่นๆ ในจังหวัดลพบุรีและพื้นที่ใกล้เคียง
การดำเนินการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนจากปัญหาลิงที่เข้าทำลายทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตร โดยมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงทีและเป็นระบบ พร้อมทั้งคำนึงถึงสวัสดิภาพของสัตว์ป่าให้เหมาะสมควบคู่กันไปด้วย