พี่น้องผวา! แก๊งเงินกู้ ดักอุ้มทวงหนี้กลางวันแสกๆ ตัวพี่หนีทัน แต่ฝ่ายน้องถูกจับขึ้นรถกระบะ ใช้ผ้าดำคลุมหัว-ปืนจี้ ขู่ห้ามแจ้งความ ก่อนปล่อยลงรถ นำรถ จยย.ลูกหนี้ทิ้งร่องน้ำข้างทาง
วันนี้ (7 พ.ค.68) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ มีหญิงสาว 2 ราย เข้าร้องสื่อมวลชนว่าถูกแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหดดักอุ้มกลางทางช่วงกลางวันแสกๆ โดยไม่เกรงกลัวกฏหมาย เหตุเกิดพื้นที่บ้านหล่ายลาว ม.15 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ทีมข่าวจึงเดินทางไปขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ จนพบกล้องวงจรปิดบริเวณทางโค้งก่อนแยกถนนสายรอง เลียบคลองชลประทานเข้าไปหมู่บ้านถัดไป โดยในเวลา 13.43 น. วานนี้ พบรถกระบะแต่งซิ่งสีดำ ไม่ทราบเลขทะเบียน วิ่งมาตามถนนหมายเลข 1022 ช่วงป่าอ้อดอนชัย-ท่าสาย หันหน้าไปทาง ต.ท่าสาย และในเวลา 13.59 น. มีรถจักรยานยนต์ที่ น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี ผู้ขับขี่ และ น.ส.บี (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี ผู้ซ้อนท้าย ขับขี่มุ่งหน้าไปทิศทางเดียวกัน จนกระทั่งเวลา 14.05 น. รถกระบะคันดังกล่าวขับกลับมาทางเดิม หันหน้าไปทางวัดร่องขุ่น
ทีมข่าวได้พูดคุยกับ น.ส.เอ และ น.ส.บี เกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดย น.ส.เอ เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนไปกู้ยืมเงิน 6,000 บาท จากแก๊งเงินกู้เพื่อนำไปจ่ายค่างวดรถและอื่นๆ โดยไปค้นหาเบอร์มาจากอินเตอร์เน็ต แต่ได้เงินมาเพียง 5,100 บาท และทำสัญญาจ่ายต้นพร้อมดอกทุกวันๆ ละ 150 บาท เป็นระยะเวลา 24 วัน ซึ่งตนจ่ายครบตามสัญญาทั้งหมดแล้ว โดยมีหลักฐานเป็นสลิปที่โอนเงินไปให้ทุกวัน แต่เขาไม่ยอม พยายามเรียกเงินเพิ่มเติม แต่ตนไม่ยอมจ่าย เขาทั้งโทรหาและส่งไลน์มาข่มขู่ให้ตนเคลียร์จ่ายเงินที่เหลือ บอกว่าเครือข่ายเขามีทั่วจังหวัด หนีไปไหนเขาก็รู้ และจะส่งคนไปตามทวงหนี้ บางครั้งเขาก็ไปตามถึงที่บ้าน แต่ส่วนใหญ่จะเจอยาย เพราะตนต้องออกไปทำงาน พอเจอยายเขาก็พูดดีอยู่ ไม่ได้พูดจาข่มขู่แต่อย่างใด
น.ส.เอ เผยต่อว่า กระทั่งวานนี้ เวลาประมาณบ่าย 2 โมง ขณะที่ตนและน้องไปซื้อของกลับมา กำลังจะขับรถไปที่บ้านของแฟนตน ซึ่งอยู่หมู่บ้านถัดไป เมื่อขับรถมาถึงที่เกิดเหตุก็สังเกตเห็นรถกระบะสีดำแต่งซิ่งจอดอยู่ข้างทาง จากนั้นรถกระบะก็ขับออกจากข้างทางพุ่งมาชนรถจักรยานยนต์ของพวกตนจนล้ม และมีผู้ชายลงมาจากรถ 3 คน ตนจำได้ว่าน่าจะเป็นพวกแก๊งเงินกู้ จึงทิ้งรถวิ่งหนีเข้าไปในซอย มีคนวิ่งตามมา 1 คน แต่ตามตนไม่ทัน ตนจึงวิ่งไปหลบในป่าข้างทาง พอคนจากรถกระบะจับตนไม่ได้ ก็จับตัวน้องสาวแทน จากนั้นก็นำเอารถจักรยานยนต์ของตนที่เพิ่งซื้อมามือสอง และผ่อนได้ 2 เดือน เอาไปทิ้งลงร่องน้ำข้างทางใกล้กับที่เกิดเหตุ และพาน้องสาวตนขึ้นรถกระบะขับออกไปทางวัดร่องขุ่น หลังจากนั้นตนก็รีบโทรหาแฟนเพื่อเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง และประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยสกัดจับคนร้ายที่จับน้องสาวไป จนมาทราบภายหลังว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ลาว ได้รับแจ้งว่าคนร้ายได้นำตัวน้องไปทิ้งไว้ในเขต อ.แม่ลาว
ด้าน น.ส.บี เล่าให้ฟังว่า หลังจากถูกพาตัวขึ้นรถกระบะ ก็ถูกผ้าคลุมหัวไม่ให้เห็นเส้นทางที่พาไป และใช้อาวุธปืนจี้ไว้ตลอด โดยระหว่างถูกคุมตัวในรถเขาก็จะข่มขู่ไม่ให้แจ้งความ ห้ามถ่ายทะเบียนรถ ไม่ได้ทำร้าย อาจเพราะว่าตนไม่ใช่เป้าหมายที่พวกเขาต้องการตัวตั้งแต่แรก จากนั้นเขาก็พาไปปล่อยลงรถในเขต อ.แม่ลาว ซึ่งเป็นเส้นทางเปลี่ยว แต่มีไร่ข้าวโพด และมีคนที่ไปเก็บข้าวโพดบริเวณนั้นพอดี ตนจึงขอยืมโทรศัพท์โทรขอความช่วยเหลือ จนมีเจ้าหน้าที่มารับตัวดังกล่าว
ผู้ประสบเหตุทั้งคู่เผยอีกว่า หลังจากได้มาดูรถจักรยานยนต์ที่พวกแก๊งเงินกู้เอาไปทิ้ง ซึ่งนอนตะแคงจมน้ำเกือบมิด จึงช่วยกันนำขึ้นมาจากร่องน้ำ พบว่ารถเสียหายหลายจุด ทั้งยางแตก กระจกหัก ไฟเลี้ยวหน้าหลังหัก สตาร์ทไม่ติด ตอนนี้เอาไปซ่อมแล้ว คาดว่าจะเสียค่าซ่อมรถอีกไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท ยอมรับว่าตอนไปกู้เงินมีเหตุจำเป็นต้องใช้เร่งด่วน โดยพยายามจ่ายตรงเวลามาตลอด ไม่เคยขาด ไม่คิดว่าเขาจะเก็บเพิ่ม ตอนนี้ตนเกรงจะไม่ปลอดภัย จะไปแจ้งความก็กลัวว่าจะมีพรรคพวกของเขาอยู่ เพราะตนไม่รู้ว่าใครเป็นใคร อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยมาคุ้มครองพวกตนด้วย