สำนักงานพระพุทธ ประสานเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ปลดเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เจ้าคณะภาค 14

สำนักงานพระพุทธ ประสานเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ปลดเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เจ้าคณะภาค 14

View icon 448
วันที่ 15 พ.ค. 2568 | 18.41 น.
เจ้าอาวาส
แชร์
สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  ประสานเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ปลดเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เจ้าคณะภาค 14  ตั้งพระสงฆ์รูปอื่นมารักษาการแทน

(15 พ.ค. 68) จากกรณีพระธรรมวชิรานุวัตร (แย้ม กิตฺตินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง จ.นครปฐม และเจ้าคณะภาค 14 เข้าพบตำรวจ หลังถูกดำเนินคดีในความผิดฐานทุจริตยักยอกเงินวัดจำนวน 300 ล้านบาท

ล่าสุด นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการ พศ. ประสานสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือสมเด็จธงชัย กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เนื่องจากพระธรรมวชิรานุวัตร เป็นเจ้าคณะภาค 14 ซึ่งเป็นตำแหน่งทางปกครอง

โดยจะต้องให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง จ.นครปฐม และเจ้าคณะภาค 14 โดยจะมีการตั้งพระสงฆ์รูปอื่นมารักษาการแทน พร้อมตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง จากนั้นอาจจะต้องดำเนินการทางวินัย แต่ที่ทำขณะนี้คือให้พ้นจากอำนาจหน้าที่ในการเป็นเจ้าอาวาสไปก่อน ซึ่งสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีท่านก็เห็นชอบว่า ควรดำเนินการโดยเร่งด่วนตามที่เสนอไป

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องเงินวัด ตนได้แนะนำไปว่า จะต้องตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินเงินทองของวัดโดยเร่งด่วน เพราะที่ผ่านมาคนที่ดูแลทรัพย์สินเงินทองก็คือเจ้าอาวาส เมื่อกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น ก็ควรที่จะเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินเงินทองของวัดว่าเป็นอย่างไร ซึ่งคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นให้เป็นอำนาจหน้าที่สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีตามที่ท่านเห็นสมควร