เปิดเทอมวันแรกบรรยากาศคึกคัก 210 โรงเรียนเปิดพร้อมกันทั้ง จ.ยะลา ท่ามกลาง จนท.3 ฝ่าย ดูแลรักษาความปลอดภัยเข้ม
วันนี้ (16 พ.ค.68) บรรยากาศเปิดเทอม ภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2568 โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา ทั้ง 3 เขต เปิดพร้อมกันทั้งจังหวัด จำนวน 210 โรงเรียน ผู้ปกครองต่างทยอยเดินทางมาส่งบุตร-หลาน ที่โรงเรียนตั้งแต่ช่วงเช้า
โดยเฉพาะที่โรงเรียนบ้านท่าสาป หมู่ที่ 1 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา มีผู้ปกครองทยอยเดินทางมาส่งบุตร-หลานเข้าเรียนกันอย่างคึกคัก ขณะที่นักเรียนได้ช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดทั้งภายในห้องเรียนและภายในบริเวณโรงเรียน เก็บขยะใบไม้ที่ร่วงลงมาลงถังขยะ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่
ร.ต.ท.ไกรสรณ์ วงค์ตาดี หัวหน้าชุด นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. มว.ฉก.ตร.ยะลา 9113 (ฐานฯเรือนจำกลางยะลา), ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) ที่คอยรักษาความปลอดภัยให้ครู-นักเรียน บริเวณด้านหน้าของโรงเรียน และ ภายในโรงเรียนเพื่อป้องกันเหตุร้ายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีชุดอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (อรบ.) ร่วมปฏิบัติการดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบบริเวณโรงเรียนอีกด้วย
ส่วนในพื้นที่ใกล้กับโรงเรียน ที่มีการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสะกัด ให้เพิ่มความเข้ม มีการตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง และบุคคลต้องสงสัย เพื่อป้องกันการเข้ามาสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ก่อเหตุซุ่มยิง ลอบวางระเบิดอเจ้าหน้าที่ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ต้องเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ เป็นจำนวนมาก
พล.ต.ต.ณฐกรญ์ กาญจนาภรณ์ ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ที่ปฎิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยคณะครู - นักเรียน - น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน พร้อมทั้งกำชับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน มีการจัดหน่วยกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดทุกพื้นที่ของ 8 อำเภอของจังหวัดยะลา อีกด้วย