ชาวนาถามรัฐบาล จะกินแต่ทุเรียนหรือ หลังราคาข้าวตกต่ำ

View icon 270
วันที่ 19 พ.ค. 2568 | 11.54 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ชาวนาน้อยใจ รัฐบาลมัวสนใจทุเรียนไม่มองราคาข้าว ฝากถามรัฐบาลไม่กินข้าว กินแต่ทุเรียนหรืออย่างไร

ชาวนาถามรัฐบาล จะกินแต่ทุเรียนหรือ จ.อุทัยธานี
ชาวนาที่ตำบลหนองกลางดง อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี กำลังไถหว่าน ทำนาปลูกข้าว หลังฝนตกลงมาต่อเนื่อง นักข่าว 7HD ไปพูดคุยสอบถาม ชาวนาบ่นอุบ ต้นทุนการทำนาสูงไร่ละ 5,000-6,000 บาท ไม่รู้ว่าทำนารอบนี้จะขาดทุนซ้ำอีกหรือไม่ เพราะราคาข้าวในตลาดไม่กระเตื้องให้ชื่นใจบ้างเลย อยากให้รัฐบาลหันมาให้ความสำคัญกับราคาข้าวให้มากกว่านี้ พร้อมคำถามคาใจที่ว่า รัฐบาลไม่กินข้าวหรอ กินแต่ทุเรียนหรืออย่างไร ถึงไม่มาสนใจชาวนาบ้าง 

สภาพัฒน์ เตือนประชาชนรับมือเศรษฐกิจ
สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตือนภาคธุรกิจ และประชาชน เตรียมพร้อมรับมือเศรษฐกิจผันผวนรุนแรง ชี้การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยทั้งปี ยังมีข้อจำกัดจากภาระหนี้สินครัวเรือน และหนี้สินภาคธุรกิจที่อยู่ในระดับสูง และมีแนวโน้มชะลอตัวลงในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 ตามแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และปริมาณการค้าโลก รวมทั้งผลกระทบจากการดำเนินมาตรการทางการค้าของสหรัฐฯ และความเสี่ยงจากความผันผวนในภาคเกษตร พร้อมหั่นเป้าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพีไทย ปี 2568 เหลือโต 1.8 % หลังไตรมาสแรกโตเพียง 3.1 % รั้งท้ายอาเซียน

ลุ้นกันต่อบ่ายนี้ กับเงินแจก 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต
บ่ายวันนี้ คณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะนั่งหัวโต๊ะเปิดประชุม ที่ลุ้นกันคือ สรุปดิจิทัลวอลเล็ต เงินแจก 10,000 บาท เฟส 3 ให้กลุ่มวัยรุ่นมันเริ่มออกอากาศว่าอาจจะต้องเบรกไว้ก่อน เพื่อนำงบประมาณที่กันไว้ในโครงการนี้ อยู่ที่ 157,000 ล้านบาท มาจัดสรรใหม่ ซึ่งขุนคลัง นายพิชัย ชุณหวชิร สั่งรื้อมาตรการทางเศรษฐกิจทั้งหมด โดยพิจารณาจากงบประมาณ และความจำเป็น

รัฐบาลต้อนรับ ปธน.อินโดนีเซีย ร่วมมือหลายด้าน
ช่วงเช้า นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ให้การต้อนรับการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ของประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และจะร่วมหารือทวีภาคี พร้อมเป็นพยานลงนามความร่วมมือรัฐมนตรีของ 2 ประเทศในแต่ละกระทรวงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง