ข่าวภาคค่ำ - ในระหว่างวันที่ 28-31 พฤษภาคมนี้ สภาผู้แทนราษฎร จะพิจารณา ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท เป็นการจัดงบประมาณ เพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว 0.7%
โดยเป็นการพิจารณาในชั้นรับหลักการวาระแรก ซึ่ง นายกรัฐมนตรี หรืออาจเป็นรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณ ส่วนต่าง ๆ เป็นผู้ชี้แจง หลักการและเหตุผลของการจัดสรรงบประมาณในภาพรวม และจากนั้นจะเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้าน ซักถาม ในส่วนที่สงสัย หรือตั้งข้อสังเกตถึงเหตุผล ความจำในการใช้จ่ายเงิน
พรรคประชาชน เตรียมพร้อมสำหรับการอภิปรายแล้ว โดยใช้ หัวข้อ "อภิปรายงบ 2569 ช่วยรัฐบาลหาเงิน โอกาสสุดท้ายก่อนเศรษฐกิจไทยพังจริง" เน้นชำแหละงบประมาณที่รัฐบาลบอกว่าจะนำมาใช้รับมือกับมาตรการภาษีของสหรัฐฯ หลังการส่งออกชะลอตัว นักท่องเที่ยวลด สินค้าเกษตรราคาตก คนงานถูกเลย์ออฟ ค่าครองชีพพุ่ง ขณะที่เศรษฐกิจไทยกำลังโคม่าจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก รวมทั้งการรื้องบประมาณซ่อมแซมอาคารรัฐสภา ที่สังคมกำลังให้ความสนใจด้วย
ในการจัดสรรงบประมาณคราวนี้ กระทรวงการคลัง ได้เงินมากที่สุดถึง 397,856 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8,197 ล้านบาท รองลงมาเป็น กระทรวงกระทรวงศึกษาธิการ 355,108 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14,333 ล้านบาท
ส่วน กระทรวงพลังงาน ได้รับงบประมาณน้อยที่สุด เพียง 2,888 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2568 ประมาณ 38 ล้านบาท ถัดมาเป็น กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ 5,505 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 161 ล้านบาท