ตรวจฉี่พระดังสุพรรณบุรีหลังซุกซ่อนกัญาชาแห้งกว่า 100 กิโลกรัม

ตรวจฉี่พระดังสุพรรณบุรีหลังซุกซ่อนกัญาชาแห้งกว่า 100 กิโลกรัม

View icon 1.5K
วันที่ 23 พ.ค. 2568 | 20.37 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ฝ่ายปกครอง บุกตรวจฉี่พระวัดดัง จ.สุพรรณบุรี กว่า 30 รูป เพื่อเร่งหาข้อเท็จจริง หลังพบคลังกัญชา กว่า 100 กิโลกรัม ซุกซ่อนในคลังวัตถุมงคล

จากกรณีเพจดังแฉวัดดังแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสุพรรณบุรี พบกัญชาแห้งบรรจุถุงกว่า 300 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในอาคารวัด พื้นที่ อ.สองพี่น้อง โดยข้อมูลจากคนในชุมชนระบุว่าเป็น “คลังวัตถุมงคล” กลายเป็นคลังเก็บกัญชา ทั้ง ๆ ที่มีการแจ้งหน่วยงานหลายครั้ง แต่ไม่มีการตรวจสอบหรือดำเนินคดีใด ๆ และเบื้องหลัง มีหญิงคนสนิทเจ้าอาวาส ควบคุมการบริหารวัดทั้งหมด ขณะที่ไวยาวัจกร ก็ร่ำรวยผิดสังเกต และเกิดคำถามตามมาว่า วัดเกี่ยวข้องกับการผลิตหรือค้ายาหรือไม่ หน่วยงานที่ควรตรวจสอบ หายไปไหน?

ล่าสุดวันนี้ ( 23 พ.ค.68) ที่วัดไผ่โรงวัว อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี นายรัชกฤช พยัคฆ์ นายอำเภอสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พร้อมนายนเรศ หนูทอง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลัง อส.ร้อยฯ ตำรวจ สภ.บางตาเถร  ผู้นำชุมชน พร้อมสาธารณสุข ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ โดยมี พระครูอนุกูลปัญญากร เจ้าอาวาสวัดไผ่โรงวัว และคณะกรรมการ ไวยาวัจกร ร่วมรอฟังคำชี้แจงข้อเท็จเท็จจริงจากเหตุการณ์ดังกล่าว 

นายบำรุง เสียงเพราะดี ไวยาวัจกรวัด ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวทางวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว  หลังจากเจ้าอาวาสทราบว่ามีกัญชาในวัด ได้ประสานตำรวจ ผู้นำชุมชน เข้ามาร่วมตรวจสอบพบกัญชาประมาณ 15 ถุง นำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม แต่ไม่ถึง 300 กิโลกรัมตามที่เป็นข่าว หลังตรวจสอบพบว่า เป็นของ นางเขมวิภา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จำหน่ายวัตถุมงคลของวัด ที่ระบุว่าได้รับมาจากมูลนิธิแห่งหนึ่ง นำกัญชามาทำ เพื่อแจกจ่ายให้กลับผู้ป่วย ซึ่งทางวัดไม่มีส่วนรู้เห็น แต่ลักลอบนำเข้ามาบรรจุ ซึ่งทางวัดให้นำออกในคืนวันที่ 12 พ.ค. แต่ยังไม่มการขนออกไป ทั้งนี้เจ้าอาวาส ได้ทำหนังสือ ไปถึงมูลนิธิให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการนำกัญชาเข้ามาบรรจุภายในวัด แต่เบื้องต้นมูลนิธิแจ้งว่า ไม่ได้เกี่ยวข้อง ส่วนหญิงคนดังกล่าว ได้ให้ออกจากวัดไปแล้ว ส่วนเรื่องการบริหารจัดการเรื่องเงิน ทางวัดมีคณะกรรมการ ไม่มีใครเกี่ยวข้อง สามารถตรวจสอบบัญชีวัดได้

ด้านนายรัชกฤช เผยว่า เบื้องต้นทางตำรวจ สภ.บางตาเถร ได้แจ้งให้นางเขมวิภา พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาพบเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง ส่วนของกลางกัญชาที่ปรากฏในข่าว ได้มอบให้ตำรวจ จำนวน 15 ถุง ถุงละประมาณ 6-7 กก.รวม 116 กก. อยู่ในระหว่างสอบสวน เหลือเรื่องการตรวจสอบขบวนการของกฎหมาย ที่จะตรวจสอบว่าความผิดฐานใดบ้าง มีใบอนุญาตหรือไม่ เป็นเรื่องของขั้นตอนการตรวจสอบต่อไป

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ฝ่ายปกครอง อำเภอสองพี่น้อง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ อส. จนท.สาธารณสุข สำนักงานพระพุทธศาสนา ได้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้มีการตรวจปัสสาวะ พระสงฆ์ภายในวัด ทั้งหมด จำนวน 30 รูป  กรรมการวัด จำนวน 4 คน  ผลออกมาเป็นลบ ส่วนการตรวจสอบเรื่องอื่น ๆ ภายในวัด ทางฝ่ายปกครองอำเภอสองพี่น้องจะดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อให้เกิดความสบายใจ โปร่งใส แก่ทุกฝ่าย