สนามข่าว 7 สี - ถ้าไปทำบุญที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร นอกจากจะได้ไหว้พระพุทธชินราชแล้ว ยังได้ดื่มน้ำมะพร้าวด้วย
ไม่ใช่ร้านขายน้ำมะพร้าวน้ำหอม แต่เป็นเต็นท์รับบริจาค กองบุญน้ำมะพร้าวน้ำหอม ที่อยู่ในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ใครทำบุญ 25 บาท รับ 1 ลูก และถ้าทำบุญ 100 บาท รับมะพร้าว 5 ลูก ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของวัดคอยบริการเปิดให้กิน
สำหรับมะพร้าวน้ำหอมก็ไม่ได้ซื้อมาแต่อย่างใด แต่เป็นมะพร้าวที่ได้จากสวนมะพร้าวขนาดใหญ่ จำนวน 4,000 ต้น ที่วัดใหญ่ได้ปลูกเอาไว้ที่ ศูนย์พุทธศิลป์พานพระศรี ใกล้กับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช และ โรงเรียนสาธิตวิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช และทั้งหมดปลูกแบบออร์แกนิก
พระครูสิริรัตนสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เปิดเผยว่า อดีตเจ้าอาวาส ต้องการที่จะปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ให้ญาติโยมและนักท่องเที่ยวได้ดื่ม แล้วร่วมสมทบทุนเป็นกองบุญในการช่วยเหลือค่าใช้จ่าย ในการดูแลพระภิกษุ สามเณร ที่มาบวชเรียนจนสำเร็จการศึกษา โดยปลูกมานานมากกว่า 10 ปีแล้ว ในแต่ละปีจะสามารถเก็บมะพร้าวได้ 4-5 ครั้ง แต่ละครั้งก็จะเก็บมะพร้าวได้ประมาณ 300-400 ลูก
นอกจากมะพร้าวน้ำหอมมอบให้แก่ญาติโยมที่ร่วมทำบุญกับกองบุญได้ดื่มน้ำมะพร้าวน้ำหอมแล้ว วัดใหญ่ยังได้จัดเตรียมมะม่วงมหาชนกไว้ให้สำหรับญาติโยมที่ได้ร่วมทำบุญ ได้นำมะม่วงกลับไปรับประทานด้วย