ห้องข่าวภาคเที่ยง - พบหนุ่มผู้บกพร่องทางการได้ยิน ช้ำใจหนัก ถูกชายคนรักหลอกยืมทองคำหนัก 5 บาท สุดท้ายไม่คืน พอทวงถาม ได้ทองปลอม แถมถูกทำร้ายร่างกายแทน
เรื่องราวความรักที่กลายเป็นความเจ็บช้ำ เกิดในพื้นที่ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี นายสุพันธ์ อายุ 46 ปี ผู้บกพร่องทางการได้ยิน พ่อค้าลอตเตอรี่ที่คำชะโนด ออกมาร้องขอความเป็นธรรม หลังถูก นายก๊อปปี้ (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี คนรัก ยืมทองคำ หนัก 5 บาท อ้างว่าจะใช้ทำพานหมั้นและถ่ายรูปส่งให้แม่ดู ก่อนหายตัวไปพร้อมทอง
นายสุพันธ์ เล่าว่า คบหาดูใจกันมาราว 1 ปี และเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ทำพิธีหมั้นกันสองคนในห้องเช่าของ นายก๊อปปี้ โดยมีพานหมั้นพร้อมดอกไม้ เงินสด 8,000 บาท และทองคำ หนัก 5 บาท รวมมูลค่ากว่า 2.5 แสนบาท
จากนั้น นายก๊อปปี้ ขอถ่ายรูปสินสอดทองหมั้นส่งไปอวดแม่ และขอนำไปใส่ อ้างเพื่อเป็นสิริมงคล เดี๋ยวนำมาคืนแต่วันเวลาผ่านไปฝ่ายชายเงียบหาย เมื่อไปทวงถาม กลับได้ทองปลอมคืนมา ทำให้ต้องบุกไปทวงถึงที่ทำงานอีกรอบ แต่ถูกต่อยหน้าจนฟันโยก และถูกเหยียบหน้าอกช้ำ
ทีมข่าวไปสอบถามนายก๊อปปี้ โต้กลับเป็นหนังคนละม้วน ยืนยันไม่ได้คบหา และไม่เคยหมั้นกันเลย แต่ นายสุพันธ์ ติดต่อมาชวนให้ไปหลับนอน โดยจ่ายค่าตัวให้ ส่วนทองคำ เขาเป็นคนให้มาเอง ไม่ได้ยืม ยืนยันจะให้การในชั้นศาลฯ เท่านั้น และตนเตรียมดำเนินคดีกลับ ฐานเอาภาพถ่ายหน้าตนไปลงโซเซียลฯ
ส่วนญาติ ๆ ของนายสุพันธ์ ยืนยัน ทั้งคู่คบหาเป็นแฟนกันจริง คาดว่า นายก๊อปปี้ น่าเอาทองไปขายแล้ว นำเงินไปสร้างบ้านให้ภรรยาใหม่ที่คบกันได้ 2 เดือน
ซึ่งนายสุพันธ์ ไปแจ้งความข้อหาฉ้อโกงกับตำรวจ สภ.บ้านดุงแล้ว ยืนยันจะเดินหน้าเอาเรื่องให้ถึงที่สุด บอกว่าเสียดายทั้งรัก ทั้งทองที่เก็บมาทั้งชีวิต