เรื่องดีที่หมอชิต : กฟผ. ชวนคนไทย "ลดขยะพลาสติก" ผนึกกำลังสู่สังคมยั่งยืน

View icon 36
วันที่ 10 มิ.ย. 2568 | 06.15 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ประเทศไทย กําลังเผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาขยะที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. จึงสร้างความตระหนัก รู้เรื่องการลดการเกิดขยะ การเลือกใช้สินค้าและผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

งานวันสิ่งแวดล้อม กฟผ. ที่จัดขึ้นตลอดเดือนมิถุนายน 2568 ได้ชูแนวคิด Ending Plastic Pollution มุ่งสร้างความตระหนัก รู้และส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของสังคมไทย รวมทั้งส่งเสริมให้สังคม รับรู้ถึงความสําคัญของการมีส่วนร่วม ในการอนุรักษ์และดูแลสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีโครงการนําร่องด้านเศรษฐกิจ หมุนเวียน ที่ กฟผ. ดําเนินการ เช่น โครงการนําเถ้าลอย เถ้าหนัก ยิปซัมไปใช้ประโยชน์ ซึ่งมีงานวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ชี้ให้เห็นว่า การใช้ท่อลอยลิกไนต์ สามารถนํามาผสมทดแทนปูนซีเมนต์ได้ และที่สําคัญเมื่อผลิตคอนกรีตโดยใช้เถ้าลอยเป็นส่วนผสมหลักแล้วจะช่วยลดการใช้ปูนซีเมนต์ลง ส่งผลให้สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้

จากของที่ต้องกำจัดทิ้งกลับเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า ทั้งยังสร้างมิติใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในวงการอุตสาหกรรมก่อสร้างอีกด้วย