ลุ้นคดี "ทักษิณ" ป่วยทิพย์ชั้น 14

View icon 149
วันที่ 13 มิ.ย. 2568 | 07.16 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - วันนี้เป็นวันศุกร์ ตรงกับวันที่ 13 มิถุนายน ถ้าตามคำโบราณชาวตะวันตก เชื่อกันว่าเลข 13 เป็นตัวเลขแรง ๆ และเลขแห่งความโชคร้าย ซึ่งไม่รู้จะจริงหรือไม่ ต้องจับคอยดูคดีใหญ่ วันนี้

นั่นคือคดี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนปมป่วยทิพย์ ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ

เวลาประมาณ 09.30 น. ของวันนี้ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะเริ่มนัดไต่สวน กรณี กรมราชทัณฑ์ อนุญาตให้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ารักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ วันนี้ (13 มิ.ย.) แต่ปรากฏว่า นายทักษิณ เกริ่นไว้แต่เนิ่น ๆ แล้วว่าจะไม่ได้ไปศาลด้วยตนเอง มอบหมายทนายความส่วนตัวไปแทน

ทนายความของนายทักษิณ ได้ยื่นคำขอขยายเวลาส่งเอกสารคำชี้แจงต่อศาลออกไปก่อน 30 วัน ซึ่งศาลได้กำหนดกรอบเวลาเป็นภายในวันที่ 23 มิถุนายนนี้

สำหรับการไต่สวนคดีนี้ เริ่มจาก นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ให้ศาลฯ ไต่สวนการบังคับโทษจำคุกของ นายทักษิณฯ ว่าไม่ได้ถูกจำคุกตามคำพิพากษา และถูกส่งรักษาตัวที่ชั้น 14 ของโรงพยาบาลตำรวจ โดยมิชอบหรือไม่

ต่อมาวันที่ 30 เมษายน ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำสั่ง และพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ร้องไม่ใช่ผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากกรณีดังกล่าว และไม่ใช่ผู้มีส่วนได้เสียในชั้นบังคับตามคำพิพากษา จึงไม่มีสิทธิยื่นคำร้อง

แต่เมื่อความปรากฏต่อศาลว่า อาจมีการบังคับตามคำพิพากษา ที่ไม่เป็นไปตามหมายจำคุก เมื่อคดีถึงที่สุดของศาล ดังนั้นศาลย่อมมีอำนาจในการไต่สวน และมีคำสั่งตามที่เห็นสมควร จนท้ายที่สุดศาลฎีกาฯ ได้ตั้งองค์คณะไต่สวนการบังคับโทษจำคุกของ นายทักษิณ ในครั้งนี้

เมื่อคืนที่ผ่านมา มีรายงานความเคลื่อนไหว มีคนตาดีเห็น รถยนต์ของ นายทักษิณ ขับไปจอดอยู่หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ย่านท่าเตียน กรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญครั้งล่าสุด หลังจากมติแพทยสภายืนตามมติเดิม ให้ลงโทษ 3 แพทย์ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาบนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ

ขณะที่ ป.ป.ช. ยืนยันส่งคำแถลงและคำชี้แจง พร้อมเอกสารประกอบคดีชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ให้ศาลฎีกาแล้ว หลังหลายฝ่ายจับตาว่า ป.ป.ช. ส่งเอกสารไม่ครบ

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดอกเตอร์ นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา อุปนายกแพทยสภา แถลงผลการประชุม หลังสภานายกพิเศษ ยื่นยับยั้ง หรือ วีโต้ มติแพทยสภา ที่สั่งลงโทษแพทย์ 3 คน ขาดจริยธรรม รักษา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ป่วยชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ

โดยที่ประชุมยืนตามมติเดิม ตามที่ แพทยสภา เคยลงมติกันไว้ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเสียงโหวตในที่ประชุมมีมากกว่า 2 ใน 3 จากที่ประชุมทั้งหมด ซึ่งทั้งหมดเกิน 60 เสียง

นายแพทย์ประสิทธิ์ เน้นย้ำว่า การพิจารณาเรื่องนี้ไม่เกี่ยวว่าผู้ป่วยเป็นใคร แต่เป็นการพิจารณาจากจริยธรรมทางการแพทย์

เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ แพทย์หลายคนคงได้เห็นเป็นกรณีศึกษา ว่าบทบาทของแพทย์มีมากกว่าการรักษาคนไข้ แต่ต้องรักษาไว้ซึ่งมาตรฐาน จริยธรรมการรักษา แต่ที่ผ่านมากลับมีคนบางกลุ่มพยายามแทรกแซง ต้องการให้ แพทยสภา ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

วันนี้ แพทยสภา จะออกคำสั่งลงโทษแพทย์ทั้ง 3 คน เนื่องจากมติดังกล่าวได้ผ่านการรับรองแล้ว โดย นายกแพทยสภา จะทำหน้าที่เป็นผู้แจ้ง ส่วนแพทย์ทั้ง 3 คน ที่ถูกลงโทษ หากคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ ภายใน 90 วัน

สำหรับบรรยากาศนอกห้องประชุมค่อนข้างวุ่นวาย มีกลุ่มคนที่มาให้กำลังใจทีมแพทยสภา ทั้งโห่ร้อง ขับไล่ บางคนยกรองเท้าขึ้นมา เตรียมทุบตี นายสมศักดิ์ แต่ถูกผู้ติดตามกันท่า ไม่ให้เข้าถึงตัว ขณะที่ นายสมศักดิ์ พร้อมตั้งรับ และยิ้มสู้ ก่อนที่จะนั่งรถออกไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง