สยอง พยาธิไชผิวหนัง หลังถอนหญ้า

View icon 154
วันที่ 13 มิ.ย. 2568 | 07.20 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - เรื่องนี้นำมาเตือนภัย โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพพยาธิไชผิวหนังผุดขึ้นที่มือ

ภาพมือที่มีตุ่มใสคล้ายหนองขนาดใหญ่เป็นเส้น ถูกนำมาโพสต์ ระบุว่า หลังไปถอนหญ้ารู้สึกคันอย่างรุนแรง ตื่นเช้าก็พบตุ่มน้ำใสที่เคลื่อนที่ใต้ผิวหนัง ไปหาหมอบอกว่าเป็น "พยาธิ"

ทีมข่าวไปพบกับ ผศ.ดร.ณัธคพัชฬ รัตนพิทูลย์ นักวิจัยศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และผู้จัดการศูนย์การแพทย์เอฟเอ็มซี เปิดเผยว่า ตามที่ผู้ป่วยบอกว่า ก่อนเกิดอาการคัน ได้ไปถอนหญ้าทั้งวัน และรู้สึกคันอย่างรุนแรง ก่อนพบตุ่มน้ำใสที่เคลื่อนที่ใต้ผิวหนัง

เป็นอาการจำเพาะของ "โรคตัวอ่อนพยาธิไชผิวหนัง" (Cutaneous Larva Migrans (CLM) หรือ เกิดจากตัวอ่อนพยาธิปากขอในสัตว์ เช่น สุนัข และแมว จะเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ทางผิวหนัง โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับพื้นดินหรือทรายที่มีการปนเปื้อนอุจจาระสัตว์ มีอาการคันอย่างรุนแรง ไม่อันตรายถึงชีวิต

สำหรับการป้องกัน ให้หลีกเลี่ยงการเดินเท้าเปล่าบนพื้นดินหรือทราย, ใช้ผ้าหรือเสื่อรองเมื่อนั่งพื้นดิน ล้างมือให้สะอาด โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง