จับกุมแม่ค้าขายหมู ผสมสารกันบูด จ.ปทุมธานี

View icon 258
วันที่ 18 มิ.ย. 2568 | 11.27 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - คุณชอบกินหมูไหม ? ถ้าชอบกินหมู ต้องระวังให้ดี เพราะมีการตรวจพบ 3 แผงขายหมูในตลาดแห่งหนึ่ง แอบผสมสารกันบูดลงไปในเนื้อหมูที่วางขายหน้าร้านตามปกติ

นี่เป็นของกลาง ที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นเนื้อหมูผสมสารกันบูดหรือไม่

ซึ่งทางปศุสัตว์ประจำจังหวัดปทุมธานี พร้อมหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้รับแจ้งว่ามีแผงขายหมู ภายในตลาดแห่งหนึ่ง พื้นที่ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี แอบผสมสารกันบูดลงในเนื้อหมู

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบอุปกรณ์ใส่สารกันบูด และวัตถุที่ผสมลงในหมูจริง จึงได้เข้าจับกุม พร้อมยึดของกลางเนื้อหมูจำนวน 1,400 กิโลกรัม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชิ้นส่วนหมูและหมูบด

ทั้งนี้ ยังพบว่า QR Code รับเงินของทางร้าน เป็นชื่อบัญชีของลูกจ้างสัญชาติเมียนมา เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหาแสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน และใส่สารกันเสียลงในเนื้อหมู 

นอกจากนี้ ยังมีอีก 3 ร้านในตลาดเดียวกัน แอบผสมสารกันบูดเหมือนกันเปี๊ยบ และสามารถยึดของกลางเป็นเนื้อหมูได้ประมาณ 2,000 กิโลกรัม โดยทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาใส่สารกันเสียลงในเนื้อหมู และเคลื่อนย้ายซากสัตว์ฝ่าฝืน คำสั่งจังหวัดปทุมธานี เรื่องผ่านเข้า-ออก ของการระวังโรคระบาด

ซึ่งโดยปกติเนื้อหมูสดไม่ควรใส่สารกันสารกันบูดโดยเด็ดขาด ซึ่งสารที่นำมาใช้มีหลายประเภท แต่ทุกประเภทล้วนก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค ตั้งแต่ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้เลย

ดังนั้น เวลาซื้อเนื้อหมูสด ควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้ พร้อมสังเกตว่าเนื้อหมูจะแดงแบบธรรมชาติ ไม่ซีดเกินไป หรือแดงเกินไป ไม่มีกลิ่นฉุน ต้องล้างทำความสะอาดก่อนปรุงสุกทุกครั้งด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง