ด่านชายแดนเงียบเหงา จ.ตราด

View icon 147
วันที่ 19 มิ.ย. 2568 | 07.06 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - สำหรับด่านชายแดนที่จังหวัดตราด ชาวกัมพูชาที่มารับจ้างเก็บเกี่ยวผลไม้ พากันเดินทางข้ามแดนกลับไปฝั่งกัมพูชามากขึ้น เพราะไม่มั่นใจในสถานการณ์ชายแดน มีข้ามฝั่งมาบางตา

ด่านชายแดนเงียบเหงา จ.ตราด
บรรยากาศการเดินทางข้ามแดน จุดผ่อนปรนทางการค้าเนิน 400 บ้านมะม่วง ตำบลนนทรีย์ อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ชาวกัมพูชาที่เสร็จงานรับจ้างเก็บผลไม้ ก็ขนสัมภาระเพื่อกลับไปฝั่งกัมพูชา

บรรยากาศตลาดนัดวันพุธ เทศบาลตำบลบ่อพลอย ชาวกัมพูชาและชาวบ้านมาจับจ่ายใช้สอยบางตา เนื่องจากฝนตกหนัก เดินทางลำบาก และเป็นช่วงสถานการณ์ชายแดนที่ไม่ชัดเจน จึงไม่มั่นใจในความปลอดภัย

ชาวกัมพูชาที่มาซื้อของ บอกว่า ฝั่งกัมพูชามีพืชผักปลูกไว้กินเอง และมีเอามาขายฝั่งไทยด้วย ทั้งผักกาด กะหล่ำปลี แตงกวา มะม่วง และผักอื่น ๆ จะมาซื้อแค่ของสด

เช่นเดียวกับแม่ค้าที่ขายผัก-ผลไม้ฝั่งไทย บอกว่า ชาวกัมพูชาไม่ซื้อผักจากฝั่งไทยมานานแล้ว ยิ่งหลังมีปัญหาชายแดน ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยในพื้นที่ใกล้เคียง

ทหารแจง เสียงปืนดังฝั่งกัมพูชา จ.ตราด
ส่วนที่ชาวบ้านพื้นที่ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด ได้ยินเสียงปืนหลายนัดบริเวณเขาบรรทัด แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ช่วงคืนวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา นาวาเอก ภริศวร์ วงษ์เพ็ญศรี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ชี้แจงว่า ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีการยิงปืนจริง ซึ่งเป็นการยิงโดรนที่บินอยู่บนท้องฟ้าจำนวนหลายลำ

ยังไม่รู้ว่าโดรนเป็นของฝ่ายใด ส่วนเสียงปืนที่ได้ยินมาจากฝั่งกัมพูชา ไม่แน่ชัดว่าหน่วยใด อยากขอความร่วมมือชาวบ้านในพื้นที่ งดถ่ายภาพการเคลื่อนย้ายอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และกำลังพล ไปตามจุดต่าง ๆ ไปลงในโซเซียลฯ เพราะจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้พิกัด

ชุลมุน ถูกหลอกไปทำงาน อยากกลับประเทศ จ.สระแก้ว
ขณะที่บรรยากาศจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ช่วงเย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งให้ชาวกัมพูชาและชาวไทยข้ามพรมแดนให้ทันตามกำหนดเวลา ก่อนเวลาด่านปิด มีชายไทย 3 คน ไม่มีเอกสารข้ามแดนร้องขอเข้าประเทศ บอกว่าถูกหลอกไปทำงานที่ฝั่งกัมพูชา เจ้าหน้าที่ต้องมาเจรจา

เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า เมื่อเดินทางข้ามแดนไปอย่างผิดกฎหมาย หากถูกหลอกหรืออาจเต็มใจไปทำงาน กรณีต้องการกลับ ต้องแจ้งผ่านสถานทูตก่อน และจะมีเอกสารเพื่อกลับเข้าประเทศ

เปิดด่านให้กัมพูชา พาคนบาดเจ็บกลับประเทศ จ.จันทบุรี
ที่ด่านถาวรบ้านแหลม อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ในสถานการณ์ตึงเครียด กลับเห็นความมีน้ำใจเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย หลังฝั่งกัมพูชาขอให้เปิดประตูนำตัวชายชาวกัมพูชาที่บาดเจ็บต้นไม้ล้มทับ ที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลับประเทศ

เจ้าหน้าที่ไทยอนุญาต ท่ามกลางความซึ้งใจของญาติที่ร้องไห้ด้วยความดีใจ และยกมือไหว้ขอบคุณ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง