ภาษากาย นายกฯ บอกอะไร

View icon 119
วันที่ 20 มิ.ย. 2568 | 07.01 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ในการแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรี ถูกจับตามองจากคนทั้งประเทศ จะตัดสินใจอย่างไรต่อกรณีคลิปเสียงสนทนากับ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" แน่นอนไม่พูดถึงเรื่องลาออก แต่บอก "ขออภัย" กับเรื่องที่เกิดขึ้น ท่าทีต่าง ๆ หมายถึงอะไร

ทั้งฟัง ทั้งดูสีหน้า แววตานายกฯ แพทองธาร ในการแถลงข่าวถึงกรณีคลิปเสียงหลุด ดูแล้วมีความกังวล เครียด จนมีคนจับสังเกต นายกฯ ขอบตาแดง ๆ น้ำตารื้น และใช้คำว่า "ขออภัย" แทน "ขอโทษ"

สื่อสารครั้งนี้ ในมุมนักอาชญวิทยา วิเคราะห์ทั้งภาษาที่ใช้ และภาษากายนายกฯ ว่า ไม่ได้มองว่าตนเองทำผิดทั้งหมด และตั้งข้อสังเกตเนื้อหาในคลิปเสียง ที่ยังไม่รู้ว่าคลิปถูกบันทึกแบบไหน ท่าทีเป็นอย่างไร ได้ยินแต่เสียงอย่างเดียวที่คล้ายอ่อนข้อให้

จึงไม่แปลกที่สังคมมองท่าทีเชิงลบ ทั้งที่หลักเจรจาภายใต้สถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ นายกฯ ไม่ควรใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัว หรือพูดคุยเพียงลำพัง โดยไม่มีบุคคลที่ 3 คอยให้คำแนะนำ เพราะมีโอกาสสูงที่จะเสียเหลี่ยมทางการเมืองได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง