ห้องข่าวภาคเที่ยง - คลิปเสียงที่ระบุว่า เป็นการสั่งการให้จัดการกับคนที่เห็นต่างกับ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" แม้จะยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นคลิปเสียงของจริงหรือไม่ แต่ก็ชวนให้นึกถึงคดีอุกอาจยิงนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เมื่อต้นปีนี้ ที่ยังไม่รู้เลยว่า ใครกันแน่คือคนที่อยู่เบื้องหลัง
คลิปเสียงที่ เพจฯ "CSI LA" อ้างว่ามาจาก "สำนักข่าว Al Jazeera" ที่ออกมาแฉคลิปเสียงหลุด ! สมเด็จฯ ฮุนเซน สั่งการให้คนสนิท ไล่ล่าคนที่วิพากษ์วิจารณ์ คนที่เห็นต่าง ที่มาอาศัยอยู่ในไทย โดยไม่สนว่าจะจับเป็น หรือ ตาย ตอนนี้เรายังบอกไม่ได้ว่าเป็นของจริงหรือไม่
แต่ก็ชวนให้นึกถึงเหตุการณ์ยิงนักเคลื่อนไหวทางการเมือง บริเวณข้างวัดบวรฯ เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา เหตุการณ์นั้น "เอ็ม กองเรือ" อดีตทหาร มือยิง นายลิม คิมยา นักเคลื่อนไหวชาวกัมพูชา หลังก่อเหตุเสร็จได้หลบหนี แล้วไปถูก จับกุมได้ที่ "พระตะบอง" จากการพูดคุยกับ พลตำรวจตรี ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบช.น. ที่ตอนนั้นคุมตำรวจสืบสวนนครบาล บอกว่าจากการสอบสวน "เอ็ม" อ้างว่ามีคำสั่งจากผู้มีพระคุณให้ยิง แต่ไม่ยอมบอกอะไรเกี่ยวกับคนที่อยู่เบื้องหลัง จากนั้นตำรวจก็ขยายผลไปขอศาลฯ ออกหมายจับคนชี้เป้า และคนนั้นก็ถูกจับกุมได้ที่ "กัมพูชา" แต่เพราะผู้ต้องหาคนนี้เป็นชาว "กัมพูชา" จึงมีปัญหาเรื่องกระบวนการส่งตัวให้ไทย และยังไม่ได้ตัวกลับมาดำเนินคดี จนถึงตอนนี้
แน่นอนเมื่อมีการข่าวแบบนี้ออกมา หน้าด่านแรกที่ต้องคัดกรองคือ "ตำรวจสันติบาล" แต่จากการสอบถาม บอกว่าต้องหารือเรื่องนี้กับ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก่อน ตอนนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบใด ๆ ได้ เช่นเดียวกับ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ยืนยันว่าไทยมีกฎหมายใครจะเข้ามาทำอะไรแบบนี้ง่าย ๆ ไม่ได้อยู่แล้ว เรื่องนี้มีการจับตาโดยหน่วยงานข่าวกรอง หากมีความชัดเจนใด ๆ ก็จะมีการประสานสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการโดยทันที