แจงชัด ! ตั๋วล่องเรือตลาดน้ำ 3 คน 9,500 บาท จ.ราชบุรี

View icon 8.0K
วันที่ 21 มิ.ย. 2568 | 05.23 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เมื่อวาน ในโลกโซเชียลฯ ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณี หญิงชาวไทยคนหนึ่งไปล่องเรือเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก กับเพื่อนชาวต่างชาติ 2 คน ปรากฏว่าถูกคิดค่าบริการล่องเรือ 9,500 บาท จึงเกิดคำถามว่า ราคาแพงเกินไปหรือไม่

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในกลุ่ม พวกเราคือผู้บริโภค หลังไปล่องเรือเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก แล้วถูกคิดค่าเรือ 9,500 บาท ทั้งที่นั่งกันแค่ 3 คน เป็นชาวต่างชาติ 2 คน คนไทย 1 คน ในระยะเวลาประมาณ 10.00 น. ไม่เกิน 13.00 น. ซึ่งโพสต์นี้มีคนไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก 

ทำให้ นางกาญจน์กุระ ฮัยสคาเนน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดราชบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปตรวจสอบท่าเรือเกิดเหตุ โดยมี นางสาวกิ่งกมล เกตุไสว เจ้าของท่าเรือและพนักงานขายตั๋ว ออกมาชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยว 3 คน เป็นชายชาวญี่ปุ่น 2 คน และหญิงชาวไทย 1 คน มาขอซื้อแพ็กเกจทัวร์ล่องเรือในราคาเหมาจ่ายต่อหัว เพราะอยากจะไปเที่ยวนอกเหนือโปรแกรมที่จัดไว้เพิ่มเติม จาก 3 จุด เป็น 5 จุด โดยใช้เวลาเที่ยวรวม 3 ชั่วโมงครึ่ง เมื่อรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด เป็นเงิน 9,450 บาท และได้มีการแจ้งให้ลูกค้าทราบก่อนให้บริการแล้ว 

ผลการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบค่าเรือเช่าเหมาลำดังกล่าว เป็นไปตามประกาศของจังหวัด และนักท่องเที่ยวได้ขอเพิ่มสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการตกลงกับทางท่าเรือ จึงมีการคิดค่าบริการเพิ่มเติม จนกลายเป็นว่าราคาสูงเกินไป ซึ่งเรื่องราคาที่เพิ่มจากประกาศ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดฯ ได้กำหนดไว้ว่า เป็นเรื่องของผู้ประกอบการกับนักท่องเที่ยวตกลงกัน หากนักท่องเที่ยวพอใจ ก็ตกลงใช้บริการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง