ข่าวเย็นประเด็นร้อน - แม่ทัพภาคที่ 2 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่โดยตรง ขอให้มั่นใจทหาร จะอยู่เคียงข้างประชาชนอย่างแน่นอน หากสู้รบ หรือต้องปิดด่านตลอดแนว ก็ขอให้คนไทยสามัคคี ในห้วงที่ประเทศอยู่ในภาวะวิกฤต
พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 บอกว่า ผู้บัญชาการทหารบก เชื่อมั่นว่ากองทัพภาคที่ 2 ทำหน้าที่รักษาอธิปไตยได้อย่างดี โดยได้เน้นย้ำเรื่องความสามัคคี มุ่งมั่นในการทำหน้าที่ ดูแลประชาชนตามแนวชายแดนให้ดีที่สุด
ส่วนกรณีที่ฝั่งกัมพูชา มีการเพิ่มกำลังและอาวุธหนักเข้าพื้นที่เพิ่มเติมขึ้นนั้น ยืนยันว่าไม่มีปัญหา เจ้าหน้าที่พร้อมดูแลสถานการณ์ตามแนวชายแดน ยืนยันไม่ต้องการที่จะปะทะกันด้วยอาวุธ การเติมกำลัง และอาวุธ เป็นเรื่องของยุทธวิธีของกัมพูชาเท่านั้น
หากต้องมีการปิดด่านชายแดนตลอดนั้น ก็ต้องพิจารณาตามสถานการณ์ อาจจะเพิ่มการควบคุมให้เข้มงวดมากขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสถานการณ์หน้างาน แต่จะพยายามพูดคุย เพื่อให้สถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว
ส่วนที่ กัมพูชาไม่ซื้อน้ำมันและก๊าซจากฝั่งไทยนั้น เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ประจำด่าน จะต้องควบคุมการเข้า-ออก แต่ทหารก็พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนชาวกัมพูชา หากเข้ามาเติมน้ำมัน เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน ตามหลักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งคนป่วย เด็กนักเรียน และการซื้อของอุปโภคบริโภคด้วย