นายกฯ ปัดนั่งควบ รมว.กระทรวงกลาโหม

View icon 155
วันที่ 25 มิ.ย. 2568 | 06.23 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ติดตามความคืบหน้าประเด็นการปรับ ครม. ล่าสุดมีการทยอยส่งประวัติ "ว่าที่รัฐมนตรี" ให้เลขาธิการ ครม. ตรวจคุณสมบัติอย่างละเอียดแล้ว

ขณะที่เมื่อวาน "นายกฯ แพทองธาร" ยืนยันว่าจะไม่ควบตำแหน่ง "นายกฯ และ รัฐมนตรีกลาโหม" 

เป็นคำยืนยันจาก "นายกฯ แพทองธาร" ที่บอกว่า "ไม่ควบแน่นอน" หลังจากถูกสื่อมวลชนซักถามเกี่ยวกับตำแหน่ง "รัฐมนตรีกลาโหม" ที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าน่าจะมีการปรับเปลี่ยน

โดยโผล่าสุดเฉพาะตำแหน่ง "รัฐมนตรีกลาโหม" มีกระแสข่าวว่ามีแคนดิเดต 2 คน คือ "พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยกลาโหมคนปัจจบัน และ พลเอก สุนัย ประภูชะเนย์ อดีตผู้ช่วย ผบ.ทบ. และอดีตผู้บัญชาหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีกลาโหม คนปัจจุบัน ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าใครจะมาดำรงตำแหน่ง ส่วนการนำเอาไปสมมติ หรือเอาไปเปรียบเทียบ คงไม่เหมาะสม ซึ่งผู้นำเหล่าทัพ หรือผู้นำกระทรวงกลาโหมล้วนแล้วแต่มีความสามารถ ดังนั้น คงไม่ได้เป็นปัญหาอะไร

อีกประเด็นที่เกี่ยวพันกับ "เก้าอี้นายกรัฐมนตรี" คือ กรณีคลิปเสียงสนทนากับ "สมเด็จฯ ฮุนเซน" ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมพิจารณาคำร้องเรื่องนี้ และอาจมีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

โดยเมื่อวาน "นายกฯ แพทองธาร" ยืนยันว่าพร้อมชี้แจง เพราะคลิปเสียงที่หลุดออกมานั้น เป็นเรื่องที่ผู้นำแต่ละประเทศใช้เจรจา และยืนยันไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเสียอะไร

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคภูมิใจไทย เมื่อวาน มีการประชุมพรรคฯ และมีมติเอกฉันท์ เตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ "นายกฯ แพทองธาร" และคณะรัฐมนตรีในทันทีที่สภาฯ เปิดสมัยประชุม ในวันที่ 3 กรกฎาคม

โดยประเด็นที่จะซักฟอกรัฐบาล คือ เรื่องการบริหารงานล้มเหลว โดยเฉพาะคลิปเสียงหลุด และการสนทนาระหว่างนายกฯ กับ สมเด็จฯ ฮุน เซน ที่กระทบอธิปไตยและเกียรติภูมิของไทย

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้ความเห็นถึงกระแสข่าวที่บอกว่า "ภูมิใจไทยอยู่เบื้องหลังม็อบ หรือปล่อยคลิปเสียงหลุด" ว่า เป็นการเมืองสกปรก

นอกจากนี้นายอนุทินฯ ยังประกาศจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยที่ชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ร่างกฎหมายเอนเทอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง