สื่อต่างชาติจับตาการเมืองไทย

View icon 160
วันที่ 29 มิ.ย. 2568 | 18.19 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
สื่อมวลชนต่างชาติหลายสำนัก ติดตามรายงาน การชุมนุมของกลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ วานนี้ (28 มิ.ย.)

ซึ่งมีมวลชนเข้าร่วมนับหมื่นคน โดยเรียกร้องให้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ต่อกรณีคลิปเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์กับ สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภาและอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งมวลชนส่วนใหญ่มองว่า เป็นการปกป้องผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง มากกว่าประเทศชาติ

ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยในอดีต แต่มาเข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ด้วย มองว่า นางสาวแพทองธารไม่มีความเป็นผู้นำมากพอ อีกทั้งเศรษฐกิจไทยก็ไม่ดีขึ้น ตามที่พรรคเพื่อไทยให้สัญญาในช่วงหาเสียง

เมื่อเกิดกรณีคลิปเสียงข้อพิพาทชายแดนกัมพูชา จึงเปรียบเสมือนฟางเส้นสุดท้าย ที่ส่งผลให้คะแนนนิยมของรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ตกต่ำถึงขีดสุด หากนายกรัฐมนตรีไม่ลาออกหรือยุบสภา อาจถูกแทรกแซงโดยกองทัพ เหมือน สมัย "ม็อบเสื้อเหลือง" ในปี 2549 และ 2557 หรือไม่ก็ถูกแทรกแซงโดยอำนาจตุลาการ