ยังคงต้องจับตาสถานการณ์ในฉนวนกาซา หลังอิสราเอลแจ้งผู้ลี้ภัยอพยพ ก่อนโจมตี จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กดดันให้มีการหยุดยิง
หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่านสื่อโซเชียลถึงอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส (Hamas) ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งในฉนวนกาซา โดยระบุว่า "รีบทำข้อตกลงหยุดยิง และคืนตัวประกันทั้งหมด" แต่ในช่วงเดียวกัน อิสราเอลกลับแจ้งเตือนผู้ลี้ภัยให้อพยพออกจากพื้นที่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ก่อนเปิดฉากโจมตี จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 คน รวมผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สูงถึง 86 คน จนทำให้เกิดความกังวลว่า สถานการณ์สู้รบในฉนวนกาซาจะกลับมารุนแรงขึ้นอีก
ล่าสุด นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เผยท่าที อาจมีข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซาเร็ว ๆ นี้ โดยกล่าวกับหน่วยข่าวกรองอิสราเอล หรือ "ชินเบต" (Shin Bet) ว่า การโจมตีอิหร่านและกลุ่มฮามาสที่ผ่านมา ถือว่าอิสราเอลได้กำจัด 2 ภัยคุกคามได้แล้ว ตอนนี้จึงต้องมุ่งไปที่การนำตัวประกันทั้งหมดกลับคืนมา โดยมีรายงานว่าสหรัฐฯ เสนอให้หยุดยิง 60 วัน แลกกับการปล่อยตัวประกันครึ่งหนึ่ง จากทั้งหมด 50 คน ในจำนวนนี้คาดว่ายังมีชีวิต 20 คน