เช้านี้ที่หมอชิต - คุณยาย อายุ 83 ปี สุดแกร่ง ใช้ใจบันดาลแรง ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ลุยปลูกพืชผักนานาชนิด บนพื้นที่ 5 ไร่ เพื่อไว้กินและขาย
คุณยายบุญช่วย ศรีศิริ อายุ 83 ปี จูงรถจักรยาน หอบหิ้วอาหาร น้ำดื่ม เดินทางออกจากบ้านพัก ตำบลศรีมหาโพธิ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดราจีนบุรี มุ่งหน้าไปทำสวนข้างบ้าน อยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร
คุณยายบุญช่วย ปลูกพืชผักนานาชนิด ไม่ได้ปลูกเล็กน้อย ปลูกเต็มพื้นที่ 5 ไร่ ปลูกเอาไว้กินเอง และก็จะมีคนมาขอซื้อถึงที่สวน
คุณยายบุญช่วย เล่าว่า อยู่บ้านไม้เพียงลำพัง มานานหลายปี หลังสามีเสียชีวิต ส่วนลูก-หลานมีบ้านพักอยู่รอบ ๆ ทุกคนอยากให้คุณยายหยุดพัก เพราะอายุมากแล้ว
แต่ยายขอทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ไม่อยากจะอยู่เฉย โดยก่อนจะนอน ยายก็ยังนำเมล็ดพันธุ์มานั่งแกะ เพื่อเตรียมเอาไว้ปลูก พร้อมกับฟังธรรมไปเรื่อย ๆ
ตอนเช้า ยายก็จะลุกขึ้นมา หุงข้าวทำอาหารที่ชอบ ก็จะเป็นน้ำพริก ผักต้ม ที่ปลูกเอง 08.00 น. ก็จะเข้าสวน จนถึงเย็นถึงจะกลับบ้าน
คุณยายบุญช่วย บอกอีกว่า ตั้งแต่ออกเรือนมีลูก-หลาน ทำไร่ทำสวนมาตลอดชีวิต ถึงแม้จะเหนื่อย แต่ไม่เคยท้อ เพราะนี่คือสิ่งที่รัก และทำให้มีรายได้เลี้ยงชีพมาตลอด