สนามข่าว 7 สี - กสทช. บุกจับ “ว.เถื่อน” (วิทยุสื่อสารเถื่อน) ที่มีคนไทย ร่วมกับบริษัทจีนนำเข้ามา ขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ นับ 20,000 เครื่อง มีมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท พร้อมเตือนประชาชนที่ซื้อถ้าพบของปลอมแจ้ง สคบ. ได้ทันที
เจ้าหน้าที่ กสทช. และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ สูง 3 ชั้น ซึ่งใช้เป็นโกดังสินค้าประเภทวิทยุสื่อสาร บนถนนพระราม 2 ซอย 69 เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ก่อนตรวจยึดสินค้านำเข้าผิดกฎหมายเกือบ 20,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท และควบคุมตัวชายไทย 1 คน
ผู้สื่อข่าว 7HD พยายามสอบถามชายคนดังกล่าวว่าใครเป็นเจ้าของ “วิทยุสื่อสาร” และรู้หรือไม่เป็นสินค้าผิดกฎหมาย แต่ก็ไม่ตอบใด ๆ เดินหนีด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนร้องขอหน้ากากอนามัยเพื่อปิดบังใบหน้า
สำหรับคดีนี้มาจากประชาชนร้องเรียนหลังซื้อวิทยุสื่อสารผ่านออนไลน์ แต่นำไปจดทะเบียนไม่ได้ ก่อนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบย้อนหลัง จนพบคนไทยร่วมกับคนจีนกระทำผิดด้วยการสั่งนำเข้ามาจำหน่ายเครื่องละ 5,000 บาท ทั้งที่ราคาจริงอยู่ที่เครื่องละ 1 แสนบาท
ส่วนผลสอบปากคำชายคนไทย ให้การภาคเสธว่า เป็นเพียงหนึ่งในเจ้าของบริษัทขนส่งสินค้า ไม่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าสินค้า
ส่วนแพลตฟอร์ม-ขายของออนไลน์ เจ้าหน้าที่เชื่อไม่เกี่ยวข้อง แต่เชื่อผู้จำหน่ายส่อเจตนาหลอกลวงผู้บริโภคโดยนำของปลอมเข้ามาขายในราคาถูกกว่าท้องตลาด
ถ้าประชาชนคนใดตกเป็นเหยื่อ ร้องเรียนได้ที่ สคบ. (สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค) ก็จะเอาผิดกับร้านจำหน่ายได้