สนามข่าว 7 สี - ชาวบ้านในพื้นที่บ้านน้ำเค็ม ได้เตรียมพร้อมหากเกิดสึนามิขึ้นตามข่าวลือ แต่ไม่ได้ตื่นตระหนก เพราะเชื่อในระบบเตือนภัย
ภาพบรรยากาศเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) ในพื้นที่บ้านน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ซึ่งเคยได้รับผลกระทบจากเหตุสึนามิ เมื่อปี 2547
หลังมีข่าวลือว่าจะเกิดสึนามิในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม โดยเฉพาะวันที่ 5 มีบางครอบครัวเกิดความกลัว และป้องกันด้วยกันย้ายออกไปนอนนอกหมู่บ้าน นำทรัพย์สินมีค่า และรถยนต์ ไปอยู่ในที่ปลอดภัย เตรียมพร้อมไว้ก่อน เพื่อจะได้หนีทัน แต่ยังเชื่อมั่นในระบบเตือนภายของทางราชการ
ส่วนที่โรงเรียนบ้านนำเค็ม ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งของหอเตือนภัย 1 ใน 2 ในพื้นที่ นักเรียนทุกคนยังคงไปเรียนตามปกติ ซึ่งมีเด็กบางคนกลัวอยู่บ้าง แต่จากการที่มีการซ้อมเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทำให้นักเรียนมีความพร้อมในการรับมือสถานการณ์
นอกจากนี้ อบต.บางม่วง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำรถน้ำและอุปกรณ์เข้าปรับปรุงบ้านพักมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย จำนวน 80 หลัง เพื่อรองรับประชาชนจากหมู่บ้านน้ำเค็มหากเกิดสถานการณ์อพยพ