เดินหน้ารื้อต่อ 08.00 น.โรงเจในวัด

View icon 63
วันที่ 4 ก.ค. 2568 | 06.35 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - จากมิตรภาพกลายเป็นความขัดแย้ง "โรงเจ" สร้างในพื้นที่วัดยังคุยกันไม่จบ ผู้ก่อตั้งโรงเจมองว่าเป็นการทำโดยพลการ เตรียมตั้งทนายความสู้ ไม่ย้ายออก ด้าน เจ้าอาวาส เดินหน้ารื้อต่อ 08.00 น. วันนี้

คณะกรรมการวัดโรงบ่มสามัคคีธรรม จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมชาวบ้าน นำคำสั่งเจ้าอาวาสไปติดบริเวณโรงเจ พร้อมแจ้งให้ผู้ที่ปฏิบัติธรรมในโรงเจออกจากวัด ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และวันนี้ (4 ก.ค.) เวลา 08.00 น. ทางวัดจะทำการรื้อโรงเจต่อ

เจ้าอาวาสวัด  ยืนยัน รื้อโรงเจ จากมติของคณะสงฆ์จะรื้อถอนอาคาร รูปปั้นเทพเจ้าของโรงเจทั้งหมด เพื่อจะสร้างกำแพงรั้ว และสร้างโบสถ์ ตามที่เจ้าภาพประสงค์

ส่วนข้อพิพาทมีกันมายาวนาน โรงเจผิดสัญญาเช่ากับวัด และศาลมีคำพิพากษาให้โรงเจและผู้ปฏิบัติธรรมย้ายออกจากวัด แต่ก็ยังยื้อจนมาถึงปัจจุบัน ทางวัดยังได้ทำประชาคมกับชาวบ้าน เสียงส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยให้โรงเจย้ายออก

ผู้ก่อตั้งโรงเจ และผู้ปฏิบัติธรรม ยังรวมตัวอยู่ภายในวัด ยอมรับว่าใช้พื้นที่วัดสร้างอาคารสถานปฏิบัติธรรม สิ่งที่สร้างมาทั้งหมดยกให้เป็นของวัด แต่ทางมาวัดมาทุบทำลายจึงเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง เพราะตนเองมีเอกสารจากศาลฯ ยินยอมออกจากวัด แต่ห้ามรื้อถอนสิ่งที่ปลูกสร้าง หลังจากนี้จะขอสู้ต่อไม่ย้ายออกจากวัด

ตำรวจ สภ.หนองไผ่ พร้อมด้วย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอหนองไผ่ ลงพื้นที่วัด ประชุมกับคณะกรรมการวัด ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง