“โดนัลด์ ทรัมป์” เผย สหรัฐฯ เตรียมส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ “แพทริออต” ให้กับยูเครน โดยมี NATO เป็นนายทุน แถมเผยว่าไม่พอใจ “วลาดิมีร์ ปูติน” พูดจาดี แต่กลับทิ้งระเบิด
วันนี้ (14 ก.ค. 68) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะจัดส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ “แพทริออต” ให้กับยูเครน แต่ยังไม่ระบุจำนวนที่แน่นอน ซึ่งการส่ง “แพทริออต” ให้ยูเครน เป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงใหม่ที่ “ทรัมป์” บอกว่า “นาโต” จะเป็นผู้จ่ายเงินให้สหรัฐฯ 100% สำหรับอาวุธที่ส่งให้ยูเครน
ขณะนี้ทางยูเครนต้องการ “แพทริออต” เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความจำเป็นต่อการป้องกันประเทศจากรัสเซีย ซึ่งผมไม่ชอบเลยที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่สร้างความประหลาดใจแก่ผู้คนจำนวนมาก โดยเขาพูดจาดี แต่กลับทิ้งระเบิดใส่ผู้คนในตอนเย็น
ด้านประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้เรียกร้องให้นานาชาติเพิ่มขีดความสามารถด้านการป้องกันประเทศให้กับยูเครน เพื่อป้องกันการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนจากรัสเซียที่โจมตีอย่างต่อเนื่อง
หลังจากนี้ “โดนัลด์ ทรัมป์” มีกำหนดพบกับ นายมาร์ก รุตเต เลขาธิการ NATO ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐฯ