ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ปัดเป็นศาลการเมืองเอี่ยวนิติสงคราม หลังมีกระแสเอาผิด “แพทองธาร” จากคลิปหลุด ยืนยัน เปิดโอกาสให้ผู้ร้องและผู้ถูกร้องชี้แจง ประชาชนตรวจสอบคำวินิจฉัยได้ ยอมรับพร้อมพิจารณาตั้งโฆษกศาลฯ
วันนี้ (14 ก.ค.68) นายนครินทร์ เมตไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ชี้แจงกรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญ ถูกมองว่าเป็นศาลการเมือง ว่าไม่ถูกต้อง เพราะศาลรัฐธรรมนูญรับพิจารณาคดีรัฐธรรมนูญ ที่มีที่มาจากหลายทาง ทั้งจากศาลอาญา ศาลปกครอง คดีที่ประชาชนเป็นผู้ร้องทุกข์เอง และคดีที่มาจากองค์กรอิสระ เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต., คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมไปถึงคำร้องที่มาจากสมาชิกวุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร ที่ยื่นตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด
ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะพยายามปรับตัว จากปกติเลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ดำเนินการเรื่องการแถลงข่าว โดยที่ตุลาการ ไม่ควรที่จะแถลงข่าว หรือมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนด้วยตัวเอง ซึ่งหลังจากนี้ จะนำข้อเสนอที่เสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีโฆษกศาลฯ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคม ไปหารือในองค์คณะ และปรับปรุงต่อไป
ทั้งนี้ การจัดทำ และ เผยแพร่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ รวมทั้งมติ พร้อมระบุชื่อของตุลาการ ผ่านเอกสารข่าว เป็นดาบสองคม และทราบดีว่าจะถูกวิจารณ์ ค่อนข้างรุนแรง แต่ศาลรัฐธรรมนูญ ถูกวางกติกาการทำหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ตั้งแต่ปี 2540 ให้เปิดเผยชื่อตุลาการ และจัดทำคำวินิจฉัยส่วนตน
ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญถูกมองมีความเกี่ยวข้องกับนิติสงคราม และตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง นั้น ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มองเป็นนิติสงคราม แต่ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้พิจารณาคดีรัฐธรรมนูญ ตามที่มีกระบวนการยื่นคำร้อง ผ่านช่องทางตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และรับฟังความเห็นจากทั้งสองฝ่าย เปิดโอกาสให้มีการชี้แจง และศาลฯไม่ได้ใช้อารมณ์ความรู้สึกในการวินิจฉัย แต่เป็นไปตามกติกาที่รัฐธรรมนูญกำหนด
ส่วนกรณีพรรคประชาชน เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการได้มา และการถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ได้ดำเนินการไป ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์