เร่งสอบปากคำเจ้าหน้าที่ คดีเอกสารบัญชีวัดใหญ่จอมปราสาท หายไปจากห้องทำงานสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสาคร
วันที่ 16 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเอกสารบัญชีรับจ่าย ปี 2567 จำนวน 6 ชุด ของวัดใหญ่จอมปราสาท จ.สมุทรสาคร ที่หายไปจากห้องทำงานสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสาคร
ล่าสุดจากการสอบถามเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ทราบว่า ได้เก็บแฟ้มเอกสารหลักฐานในห้องสำนักงานพระพุทธศาสนา ไฟล์ภาพกล้องวงจรปิด กุญแจห้อง และหลักฐานอื่นๆเพื่อตรวจสอบรอยนิ้วมือแฝง และตรวจสอบหลักฐานต่างๆตามขั้นตอนตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งต้องใช้เวลาซักระยะหนึ่ง
ส่วนการสอบปากคำเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสาคร เบื้องต้นทราบว่าภายในสำนักงานมีบุคลากร จำนวน 7 คน ตอนนี้สอบปากคำไปได้แล้วประมาณ 5 คน ยังเหลืออีก 2 คน คาดว่าในวันนี้จะสอบปากคำเสร็จทั้งหมด เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา เล่าว่า ตำรวจเรียกไปสอบถามข้อมูลต่างๆ แต่ยังไม่ได้มีการเก็บรอยนิ้วมือนิ้ว โดยจะขอเก็บลายนิ้วมืออีกครั้งหลังจาก ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ได้ผลข้อมูลหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นที่เรียบร้อย
โดยบรรยากาศภายในห้องทำงานสำนักงานพระพุทธศาสนาในวันนี้ มีเจ้าหน้าที่เข้ามาทำงาน 2 - 3 คน ส่วน นางสาวสวาท แซ่ตัน ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสาคร ได้เดินทางเข้าไปยังส่วนกลางเนื่องจากต้องไปรับฟังนโยบายของรัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี
พ.ต.อ.พิเชษฐ์พงศ์ แจ้งค้ายคม ผกก.สภ. เมืองสมุทรสาคร เผยว่า ตอนนี้พนักงานสอบสวนกำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ และไม่ได้มีความหนักใจกับคดี เนื่องจากตำรวจทำไปตามพยานหลักฐาน แต่ทั้งนี้ต้องขอระยะเวลาในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อคลี่คลายเรื่องที่เกิดขึ้น สำหรับฐานความผิดเบื้องต้นของคดี ประกอบด้วย เอาไปเสียซึ่งเอกสารหลักฐานซึ่งก่อให้เกิดความเสียและหลักทรัพย์ ในส่วนของการมอบหมายหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมประสาท แทนพระสมุห์แผน ซึ่งได้แจ้งความประสงค์ขอลาออกจากรักษาการเจ้าอาวาส เนื่องจากต้องการความสงบนั้น
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พระครูสาครสุตกิจ เจ้าคณะตำบลท่าฉลอม ทราบว่า ได้มีการทาบทามพระมนตรี ซึ่งเป็นพระลูกวัดของวัดใหญ่จอมปราสาท ให้ทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาส โดยระหว่างรอการตัดสินใจของพระมนตรี ว่าจะตอบตกลงหรือไม่ พระครูสาครสุตกิจ เจ้าคณะตำบลท่าฉลอม จะทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมประสาท ไปพลางก่อน