พล.อ.ณัฐพล จ่อถก ศบ.ทก. มวลชนกัมพูชาบุกขึ้นปราสาทตาเมือนธมนับพันคน

พล.อ.ณัฐพล จ่อถก ศบ.ทก. มวลชนกัมพูชาบุกขึ้นปราสาทตาเมือนธมนับพันคน

View icon 200
วันที่ 21 ก.ค. 2568 | 11.16 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“พล.อ.ณัฐพล” จ่อถก ศบ.ทก. มวลชนกัมพูชาบุกขึ้นปราสาทตาเมือนธมนับพันคน แจงจัดระเบียบใหม่แล้ว ซัด “ฮุน มาเนต” ไม่จริงใจ หลังบอกจะใช้กลไก JBC

21 กรกฎาคม 2568 พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา (ศบ.ทก.) เปิดเผยว่า รัฐบาลกัมพูชาจะบอกว่าไม่รู้ เรื่องมวลชนมาปราสาทตาเมือนธม ไม่ได้ เพราะมาเป็นหลักพันคน แต่ถ้าไม่รู้ก็ต้องแก้ไขทำความเข้าใจกับประชาชนไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนกัมพูชา มาทำแบบเมื่อวานนี้ (20 ก.ค.) ซึ่งเป็นสิ่งที่ไทยดูอยู่ทั้งหมด เราไม่อยากให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเครียด อยากจะบอกกับสื่อมวลชนว่าขณะนี้ประชาชนตามแนวชายแดน 7 จังหวัด เดือดร้อนมาก

พลเอก ณัฐพล ระบุอีกว่า เขากดดันตนเอง เมื่อไหร่จะจบเสียทีตนเองอยู่ตรงนี้ ต้องรักษาบรรยากาศจะต้องไม่อ่อนแอหรือเข้มแข็งเกินไป จนหาที่ลงไม่ได้ ตนเองจะโดนทั้ง 2 ทาง ขณะนี้ พี่น้องอีก 70 จังหวัดก็จะมาด่าว่า ทำไมดูไม่เข้มแข็งเด็ดขาด เหมือนหมานำราชสีห์ แต่ไม่เคยสนใจ พี่น้อง 7 จังหวัดชายแดน ว่าเขาเดือดร้อนอย่างไร แต่ตนเองไม่อยากให้ไปทำข่าวว่าพี่น้อง 7 จังหวัดชายแดนเดือดร้อนอย่างไร เพราะไม่อยากให้กัมพูชาทราบว่าของเราก็แย่อยู่

วันนี้ตนเองบอกหมด พูดความจริงหมดแล้ว สื่อฯ จะได้เข้าใจภาพรวมทั้งหมด ว่าปัจจุบันประเทศเราเป็นอย่างไร จะได้เข้าใจว่าทีมงานของตนเองเหน็ดเหนื่อยขนาดไหน ตนเองไม่ต้องสนใจหรอก เพราะเมื่อตนเองตัดสินใจมาอยู่ตรงนี้ก็ต้องรับภาระอย่างนี้ ทำใจมาก่อนแล้ว

ส่วนการจัดระเบียบคนที่จะขึ้นไปเที่ยวปราสาทตาเมือนธม พลเอก ณัฐพล กล่าวว่ามีการจัดระเบียบอยู่แล้ว ซึ่งตนเองเห็นใจแม่ทัพภาคที่ 2 มาก ตนเองคุยกับรัฐบาลว่าทหารจะต้องเข้มแข็งเด็ดขาด แต่ในสถานการณ์ขณะนี้ ถ้าเข้มแข็งเด็ดขาด อาจเกิดการกระทบกระทั่ง จนนำไปสู่การใช้อาวุธ ปัจจุบันแม่ทัพภาคที่ 2 ได้คุยกับผู้บังคับหน่วยฝั่งกัมพูชา ว่าทหารที่ขึ้นบนพื้นที่ปราสาทจะมีฝั่งละ 7 คนเท่านั้น จะไม่เกิดเหตุการณ์แบบวันนั้นที่กรูขึ้นมาเป็น 10 เป็น 100 นาย ภาพจะออกมาไม่ดีทั้ง 2 ฝ่าย โดยจะทำให้ประชาชนขึ้นมาเป็นคณะเป็นระลอก ถ้ามีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทหารที่รับผิดชอบจะต้องเป็นคนนำประชาชนฝั่งตัวเองที่มีท่าทียั่วยุ หรือทำให้เกิดเหตุออกจากพื้นที่ นี่คือข้อตกลงซึ่งเราพัฒนาการมาโดยลำดับ เมื่อวานก็มีการเตรียมการว่าถ้ากัมพูชาไม่ทำตามข้อตกลง เราจะทำอย่างไร แต่โชคดีที่ฝ่ายกัมพูชาควบคุมได้เรียบร้อย การปฎิบัติส่วนต่อไปจึงไม่เกิดขึ้น แต่ถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อไป ก็จะเห็นว่าเราจะทำอย่างไร แต่ขอไม่ชี้แจงรายละเอียด ซึ่งมีการเตรียมการเรียบร้อยแล้วโดยเป็นไปตามขั้นตอน