สนามข่าว 7 สี - กรณีกัมพูชาเปิดฉากโจมตีประเทศไทย มีนักวิชาการวิเคราะห์ มีการคิดแผนนี้มาเนิ่นนาน
กัมพูชาเปิดฉากการโจมตี หวังนำคดีเข้าสู่ศาลโลก
เรื่องนี้ อาจารย์ปณิธาน วัฒนายากร ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงและการต่างประเทศ ก็เปิดเผยกับ คุณกาย ผู้ประกาศช่อง 7HD ว่า ที่กัมพูชากำลังสร้างสถานการณ์ความรุนแรงด้วยการเปิดฉากโจมตีไทยก่อน นำมาสู่ความสูญเสียทั้งสองฝ่าย แต่จากเหตุปะทะนี้ ในมุมของกัมพูชา เชื่อจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่จะนำคดีต่าง ๆ เข้าสู่ศาลโลก จึงถือเป็นความตั้งใจตั้งแต่แรกว่าจะใช้ความรุนแรงกับไทย
อาจารย์ปณิธาน ยังแนะนำเมื่อกัมพูชา หวังอาศัยเหตุความไม่สงบเพื่อนำเรื่องพิพาทกับไทยไปสู่ศาลโลก ไทยจึงควรต้องรีบเปิดโปงให้นานาชาติ รับทราบว่ากัมพูชาได้กระทำสิ่งใดต่อไทยบ้าง
ขณะที่ อาจารย์วันวิชิต บุญโปร่ง ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์เหตุปะทะที่กัมพูชาเปิดฉากยิงไทยก่อน ในรายการ "ศจี - ตีคดี" ว่ามีแนวโน้มจะเกิดการปะทะต่อไปอีก 3-7 วัน ยกเว้นถ้าเคลียร์จุดยุทธศาสตร์ได้เร็ว จะทำให้เรื่องนี้จบได้ในเวลาอันสั้น
ทัพฟ้าส่ง F-16 ทิ้งบอมบ์ฐานทหารกัมพูชา
คลิปภาพนี้ เพจฯ Army Military Force - สำรอง นำมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก เมื่อช่วงใกล้ 19.00 น. ที่ผ่านมา ระบุ เป็นภาพเปิดปฏิบัติการรอบเย็น กองทัพอากาศร่วมสนับสนุนปฏิบัติการ ส่งเครื่องบิน F-16 รอบ 2 ของวัน จำนวน 4 เครื่อง โจมตีทางอากาศตอบโต้กองทัพกัมพูชา ในจุดสำคัญ ทางทิศใต้ของปราสาทตาเมือนธม จากคลิปภาพนี้แสดงให้เห็นถึงปฏิบัติการที่เจาะจงเป้าหมาย ไม่พลาดเป้า
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงสรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อเวลา 17.30 น. กองทัพบก ดำเนินการภายใต้ความชอบธรรม ตามกฎหมายระหว่างประเทศ ในการใช้กำลังตามกฎบัติสหประชาชาติ มาตรา 51 เพื่อป้องกันตนเองจากการถูกโจมตีจากฝ่ายกัมพูชา และการตอบโต้ของฝ่ายไทย มุ่งทำลายเป้าหมายทางทหารเท่านั้น
ส่วนกรณีที่มีการส่งเครื่องบิน F-16 โจมตีกัมพูชา 2 รอบ เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติการการใช้อาวุธสนับสนุนระยะไกล ที่มีความแม่นยำ ไม่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายนอกเหนือจากแผนที่วางไว้ เป็นไปตามเหตุและผล ภายใต้กรอบปฏิบัติทางการทหาร