ทหารสกัดเส้นทางกัมพูชาขึ้นภูมะเขือ จ.ศรีสะเกษ

View icon 242
วันที่ 3 ส.ค. 2568 | 16.26 น.
เจาะประเด็นข่าว 7HD
แชร์
เจาะประเด็นข่าว 7HD - เปิดภาพกองทัพไทยทำลายบันไดและกระเช้าบริเวณช่องคานม้า สกัดกัมพูชาใช้เส้นทางขึ้นภูมะเขือ ระหว่างการปะทะ วันที่ 24-28 กรกฎาคม ก่อนมีข้อตกลงหยุดยิง เผยกัมพูชาทำมานาน ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง เพื่อจะได้ขึ้นมายอดภูมะเขือ จังหวัดศรีสะเกษ 

สภาพบริเวณภูมะเขือ จากเหตุปะทะระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ระหว่างวันที่ 24-28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทหารไทยได้ทำลายบันไดและกระเช้าที่กัมพูชาได้สร้างขึ้นมาบนภูมะเขือ ตรงช่องคานม้า จังหวัดศรีสะเกษ หลังทหารไทยเข้ายึดพื้นที่ภูมะเขือผลักดันทหารกัมพูชาอยู่บนจะงอยหน้าผาออกไปทั้งหมด ไม่เฉพาะทำลายกระเช้า และบันได ฐานทหารกัมพูชาด้านล่างภูมะเขือก็โดนไปด้วยที่ใช้โดรนติดระเบิด

ล่าสุด มีการเผยแพร่ภาพทหารทำลายบันไดช่องคานม้าในระหว่างยึดพื้นที่ได้จากการเหตุปะทะช่วง 5 วันที่ผ่านมา 

สำหรับ "ภูมะเขือ" อยู่ในแนวเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย-กัมพูชา ที่กัมพูชาพยายามทำกระเช้า ตามมาด้วยบันได เพื่อส่งกำลังบำรุง ที่ไทยมองว่าเป็นการทำผิดข้อตกลง MOU43 เป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิศาสตร์ ซึ่งฝั่งกัมพูชาใช้วิธีสร้างกระเช้าและบันไดเพื่อขึ้นสู่ยอดภูเขาให้ได้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศฝั่งกัมพูชาลาดชัน ที่ไทยได้ประท้วงมาโดยตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง