สนามข่าว 7 สี - ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการกวาดล้างมารศาสนา แฝงตัวเข้ามาในร่มกาสาวพัสตร์แล้วฝังตัวอยู่ในหลายวัดมาอย่างยาวนาน
ช่วงเช้า ที่ผ่านมา ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยในสังกัดเข้าตรวจค้น 150 จุดพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อปฏิบัติการปราบมารศาสนา ซึ่งเป้าหมาย มีทั้งที่เป็นฆราวาสและพระ บางคนหรือบางรูป มีหมายจับอีกส่วนหนึ่ง มีลักษณะที่กระทำผิดตามพระธรรมวินัย
หนึ่งในจุด ที่ทีมงานไปติดตามเจ้าหน้าที่ คือการจับกุม พระลูกวัดหว่านบุญ ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี มีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องขบวนการค้ายาเสพติด โดยมีหมายจับ ในข้อหา ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ เพื่อฟอกเงินเกี่ยวกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตำรวจไปจับกุมตัวได้ ขณะออกไปทำศาสนกิจนอกวัด ก่อนจะนำตัวเข้ามาพบเจ้าอาวาส เพื่อทำการลาสิกขา และนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย
ทั้งนี้ ในจังหวัดปทุมธานีมีเป้าหมายที่เราสืบทราบมาอย่างน้อย 2 วัด และยังมีวัดในจังหวัดสมุทรปราการอีก 1 วัด รวมถึงในต่างจังหวัดยังมีที่จังหวัดฉะเชิงเทราและจังหวัดลพบุรีอีกอย่างละ 1 จุด ซึ่งพฤติการณ์ของพระแต่ละรูปมีรูปแบบพฤติการณ์แตกต่างกันออกไปทั้งเรื่องของการครอบครองยาเสพติด เรื่องการลักทรัพย์ในเวลากลางคืนของนายจ้าง และการปล่อยเงินกู้ ซึ่งล้วนแล้วแต่ผิดพระธรรมวินัยและผิดกฎหมาย
สำหรับข้อมูลที่ใช้ในการจับกุมวันนี้ เป็นข้อมูลที่ได้จากศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาฯ เป็นศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคาม และเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งได้รับการร้องเรียนมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้ รวมถึงข้อมูลที่ได้รับล่าสุด โดยพบว่าส่วนใหญ่เป็นการกระทำผิดหลายรูปแบบ แต่ยังคงครองสมณเพศ และบางส่วนหลังทราบว่า มีการปราบปรามพระอาบัติปาราชิก ก็รีบสึก หนีความผิดไปเป็นจำนวนมาก
รายละเอียดการเข้าจับกุม และตรวจสอบพระต่าง ๆ เหล่านี้จะมีการแถลงสรุปอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และวางคดีมีความซับซ้อน เชื่อว่าถ้าคุณผู้ชมได้ยินแล้ว อาจต้องอึ้งอย่างเช่น พระเมาแล้วขับรถชนชาวบ้าน