เจ้าหน้าที่ EOD เร่งเก็บกู้วัตถุระเบิดที่กัมพูชาโจมตี พบหลุมระเบิด 824 จุด เก็บกู้แล้ว 755 จุด ส่วนใหญ่ตกใส่บ้านเรือน-โรงพยาบาล
วันนี้ (10 ส.ค. 68) กองทัพอากาศ เผย พบหลุมระเบิด 824 จุด ที่กัมพูชาถล่มอาวุธใส่เป้าหมายพลเรือนอย่างจงใจ โดยส่วนใหญ่ตกใส่เขตบ้านเรือนประชาชนและโรงพยาบาล ซึ่งเป็นเขตคุ้มครองตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ
โดยพฤติกรรมดังกล่าวของกัมพูชาเข้าข่ายการโจมตีเป้าหมายที่มิใช่ทางทหาร อันเป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงต่ออนุสัญญาเจนีวา และอาจถือเป็น "อาชญากรรมสงคราม"
ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทําลายวัตถุระเบิด (EOD) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และเร่งเก็บกู้วัตถุระเบิดใน 4 จังหวัดชายแดนไทย ได้แก่ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ตามแนวชายแดนที่อยู่ในรัศมีการโจมตีที่ผ่านมา สามารถกลับสู่ถิ่นฐานได้อย่างปลอดภัยที่สุด