เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวสุรินทร์ ที่ขาดรายได้จากการอพยพมาอยู่ศูนย์พักพิง ไม่งอมืองอเท้า เข้ารับการฝึกอาชีพ เพื่อให้มีเงินเข้ากระเป๋า และหวังต่อยอดสร้างอาชีพเสริมในอนาคต
โอกาสมาต้องรีบคว้า ฝึกอาชีพช่วงอพยพ จ.สุรินทร์
ที่เห็น คือ น้ำยาล้างจานและพรมเช็ดเท้า ฝีมือของชาวสุรินทร์ ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ และต้องอพยพกระจายมาอยู่ตามศูนย์พักพิง แน่นอนว่า ช่วงนี้ รายได้จากการทำเกษตร หรือออกรับจ้างทั่วไปเป็นศูนย์
ดีที่มีหน่วยงานของรัฐ เข้าไปอบรมและฝึกอาชีพให้ พวกเขาเหล่านี้จึงไม่ลังเลที่จะเติมน้ำในแก้ว สมัครใจเข้าไปเรียนรู้และฝึกทักษะ จัดตั้งเป็นกลุ่มแม่บ้านเพื่อผลิตสินค้าส่งขาย โดยประเดิมให้กับลูกค้ากลุ่มแรกที่ช่วยซื้อ คือ คณะกรรมาธิการกฎหมายและการยุติธรรม วุฒิสภา ที่มาลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและเป็นกำลังใจ อย่างน้อย ก็ยังมีเงินทุนพอติดกระเป๋า ในช่วงที่ยังต้องอยู่ที่ศูนย์พักพิง
ต่อยอดทำกิน ร้าน "ป้าแดงจิ้นตุ๊บ" จ.เชียงใหม่
ธุรกิจเล็ก ๆ บรรยากาศแบบบ้าน ๆ แต่กลายเป็นตำนานของที่นี่ เพราะเปิดขายจากรุ่นแม่มาถึงรุ่นลูก ร้าน "ป้าแดงจิ้นตุ๊บ" วัตถุดิบหลัก ๆ ก็จะมีทั้งเนื้อควาย เนื้อหมู และไส้อั่ว เปิดขายอยู่บริเวณแยกสันคะยอม ถนนวงแหวนรอบสาม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
ถ้าแปลกันตามภาษาเหนือ "จิ้น" หมายถึงเนื้อควาย ส่วนคำว่า "ตุ๊บ" หมายถึงการทุบ และคำว่า "แดง" คือชื่อเจ้าของร้าน
ขั้นตอนและกรรมวิธีไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ต้องอาศัยแรงกันหน่อย อุปกรณ์หลักก็เป็นค้อนเหล็ก ขนาด 4 ปอนด์ ที่ต้องทุบ ๆ ๆ แล้วก็ทุบเนื้อควายที่ผ่านการหมักและย่างมาแล้ว จนเนื้อฟูเป็นเส้นเป็นใช้ได้
ส่วนเขียง ก็จะใช้ไม้มะขาม ซึ่งกว่า 35 ปีของการเปิดร้าน ทุบจนเขียงแตกมาแล้ว 2 เขียง ที่เห็นนี่เป็นเขียงที่ 3 และผู้ที่สืบทอดต่อจากรุ่นพ่อ-แม่ ก็คือคุณดวงธิดา คันธรส หรือ "น้องจอย" ที่เธอภาคภูมิใจว่า เรียนจบมาได้ เพราะร้านนี้จริง ๆ และเธอก็เป็นรุ่นที่ 2 ในการมาทำร้าน
เพิ่มมูลค่า "อินทผลัม" ช่วงผลผลิตล้นตลาด จ.นครราชสีมา
ช่วงนี้ ผลอินทผลัม เริ่มออกสู่ตลาดพร้อม ๆ กันแล้ว ทำให้ราคาขายหน้าสวนเหลือแค่กิโลกรัมละ 100 บาท จากปีที่แล้วสูงถึง 200-250 บาท อย่างเช่น สวนของลุงด้วง ที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ที่ปลูกกว่า 700 ต้น บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ และคาดว่า ผลผลิตจะออกมามากกว่า 40 ตัน
ลุงด้วง เห็นว่า ปีนี้ราคาตก ก็เลยต้องดึงดูดความสนใจกันหน่อย ทำการตกแต่งสวนให้เป็นจุดเช็กอิน และเพิ่มมูลค่าด้วยการจัดเมนูส้มตำอินผลัม ลูกค้าที่ได้ลองชิมบอกว่า รสชาติเดียวกันตำกล้วย หรือจะนำผลผลิตมาเป็นเครื่องเคียงกินขนมจีนน้ำยา ก็จะได้อรรถรสไปอีกแบบ ยังไม่หมดเท่านี้ ยังนำผลอินทผลัมสุก มาคั้นเป็นน้ำผลไม้ได้อีก
ใครที่สนใจ สวนนี้เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 น. ไปถึง 18.00 น. จนกว่าผลผลิตจะหมดต้น พิกัดบ้านจระเข้หิน ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา