ญี่ปุ่น หนุนเจรจา-เก็บกู้ทุ่นระเบิด

View icon 88
วันที่ 18 ส.ค. 2568 | 07.08 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - หลังจากรัฐบาลนำคณะทูต 33 ประเทศ ได้ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ดูความเสียหายจากการโจมตีของกัมพูชา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งไทยขอให้ประชาคมโลก ร่วมประณามการใช้ทุ่นระเบิด และเรียกร้องให้กัมพูชาร่วมมือในการเก็บกู้ทุ่นระเบิดทั้งเก่าและใหม่

ญี่ปุ่น หนุนเจรจา-เก็บกู้ทุ่นระเบิด
ได้มีฟีดแบ็กจากคณะทูตที่ร่วมลงพื้นที่ เช่น นายนิชิโอะกะ ทัตสึชิ รองหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูต อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น พร้อมปรารถนาให้สถานการณ์ในพื้นที่กลับสู่ความสงบสุขอีกครั้งในเร็ววัน

และญี่ปุ่นหนุนการเจรจาร่วมมือกู้ทุ่นระเบิด หวังไม่เกิดเหตุสูญเสียจากทุ่นระเบิดอีก

สหรัฐฯ ย้ำจุดยืน หนุน 2 ประเทศหยุดยิง
ขณะที่ โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวถึง นายไมเคิล อัลฟาโร ล็อบบียิสต์ชาวสหรัฐอเมริกา แต่อ้างตัวเป็นสื่อมวลชนประจำทำเนียบขาว ได้รายงานข่าวโจมตีประเทศไทย ซึ่งมีกระแสข่าวว่าอาจได้รับว่าจ้างจากทางการกัมพูชาว่า เราไม่มีความเห็นต่อการดำเนินการของบุคคลภาคเอกชนใด ๆ แต่รัฐบาลสหรัฐอเมริกายังยืนหยัดอย่างมั่นคง ในเจตจำนงที่จะให้การหยุดยิงครั้งนี้ดำรงอยู่ และพัฒนาไปสู่สันติภาพที่ยั่งยืนและถาวร

ทั้งนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา มีความคาดหวังว่ารัฐบาลกัมพูชาและรัฐบาลไทยจะปฏิบัติตามพันธกรณีของตนอย่างครบถ้วน เพื่อยุติความขัดแย้งนี้

ขณะเดียวกัน เรายังคงสนับสนุนรัฐบาลมาเลเซียในการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด กับรัฐบาลกัมพูชา และรัฐบาลไทย เพื่อจัดทำกรอบข้อตกลงการหยุดยิง และดำเนินการตามกลไกการสังเกตการณ์ภายใต้การนำของอาเซียนในทั้ง 2 ฝั่งของพรมแดน

กัมพูชา ไม่หยุดดึงไทย ขึ้นสู่ศาลโลก
ทีมข่าวตรวจสอบเฟซบุ๊กของ นายเฮง รัตนา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา หรือ ซีแม็ก (CMAC) พบมีความพยายามนำภาพถ่ายปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นมรดกโลก ที่ได้รับผลกระทบและเสียหายจากเหตุปะทะ มาบิดเบือนข้อเท็จจริง มุ่งทำลายความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับพยานหลักฐานของฝ่ายไทย เพื่อดึงไทยเข้าสู่การพิจารณาของศาลโลก

โดยระบุข้อความว่า "Greatest sadness when seeing our Khmer ancient temple, the Prasat Preah Vihear as the world heritage was impacts and damaged by aerial bombs, artillery shells and cluster bombs! All folks in the world has the obligation to protect this heritage for lasting forever!."

แปลเป็นไทยว่า "โศกเศร้าอย่างที่สุด เมื่อได้เห็นปราสาทพระวิหาร โบราณสถานของอาณาจักรเขมร ซึ่งเป็นมรดกโลก ระเบิดทางอากาศ กระสุนปืนใหญ่ และระเบิดลูกปราย ! ทุกคนในโลกมีพันธะผูกพันที่จะปกป้องมรดกนี้ให้คงอยู่ตลอดไป"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง