ห้องข่าวภาคเที่ยง - หนึ่งในประเด็นที่เป็นจุดบกพร่องที่ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไปชี้ปัญหา และให้คำแนะนำกับ "หลวงพ่ออลงกต" คือเรื่องการเก็บศพผู้เสียชีวิตไว้ปลงสังเวช อันนี้ไม่ถูกสุขลักษณะ และอาจทำให้คนที่ไปดูเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
สามารถใช้คำว่าไม่เพิกเฉยต่อคำแนะนำให้แก้ไขปรับปรุง ไม่ว่าจะปัญหาเรื่องการครอบครองที่ดินวัด มาจนถึงเมื่อวานนี้ที่ กระทรวงสาธารณสุข ไปไล่ตรวจสอบทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบของหน่วยงานตนเอง
ซึ่งถ้าพูดถึงเฉพาะจุดบกพร่องที่ไล่สำรวจปัญหาทั้งวัด ก็อย่างเช่นการแยกแพทย์ไปอยู่อีกอาคาร ไม่ใช่ให้ประจำในห้องพักผู้ป่วย เพราะจะทำให้เข้าข่ายเป็นสถานพยาบาล การคัดแยกและเก็บรักษายา ในศูนย์ดูแลผู้ติดเชื้อ HIV อันนี้คงทำได้ทันทีไม่น่าติดปัญหาอะไร
แต่ที่จะติดปัญหาอยู่บ้าง การจัดการกับ ศพผู้เสียชีวิต 20 ศพ ที่ตามความตั้งใจเดิมของ "หลวงพ่อ" เพื่อเป็นการทำบุญ และเพื่อปลงสังเวช ที่มีลักษณะไม่ถูกสุขลักษณะ และอาจทำให้คนที่ไปดูเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ จึงแนะนำให้นำไปประกอบพิธีฌาปนกิจทั้งหมด
ทีนี้ตามขั้นตอนทั่วไป กรณีที่ต้องจัดการกับศพที่ไม่แน่ใจว่าจะมีญาติ หรือไม่ ขั้นตอนต้องเริ่มจาก บันทึกข้อมูลศพ เพื่อลงทะเบียน ากนั้นก็นำข้อมูลศพที่พบ ไปประกาศตามหาญาติ
เมื่อครบกำหนดแล้ว ยังไม่มีใครมาติดต่อ ก็จะทำหนังสือถึงนายทะเบียนเพื่อขอนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนา แล้วทำรายงานต่อนายทะเบียนท้องถิ่นให้ทราบอีกที ว่าดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ขณะที่ทีมข่าว ลงพื้นที่ไปสอบถาม รองปลัดเทศบาลเมืองเขาสามยอด ยอมรับว่า ทางเทศบาลฯ เพิ่งทราบเรื่องการเก็บศพผู้เสียชีวิตไว้ ตอนนี้ได้แจ้งไปทาง พระครูสุวัฒน์กิตติสาร เจ้าอาวาสวัดสระมะเกลือ เจ้าคณะตำบลเขาสามยอด ให้ดำเนินการออกคำสั่งให้ทางวัดพระบาทน้ำพุ เป็นผู้เผาร่างผู้เสียชีวิต คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในวันนี้
ทั้งนี้ ยังให้ข้อมูลว่า การเก็บศพผู้ติดเชื้อ แม้จะมีเหตุผลเรื่องการเป็นวิทยาทาน แต่ตามกฎหมายไม่สามารถให้กระทำได้ เพราะผิด พ.ร.บ.สุสานฯ มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข ด้วย