ทักษิณ กับการเดินหน้าต่อสู้คดีที่เหลือ

View icon 143
วันที่ 23 ส.ค. 2568 | 05.21 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - คดี ม.112 ที่ "นายทักษิณ" ตกเป็นจำเลย หลายคนคงรู้ผลกันแล้วว่า ศาลฯ สั่งยกฟ้อง แต่ทำไมศาลฯ ถึงยกฟ้อง และก้าวต่อไปจะเป็นอย่างไร หลังจากนี้้ 

มี 3 หัวข้อสำคัญที่เป็นเหตุผลชัดเจนว่า ทำไมศาลฯ ถึงพิพากษายกฟ้อง นายทักษิณ

1. คือ ถ้อยคำสัมภาษณ์กับสื่อฯ ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี 2558 เป็นการใช้สรรพนามถึงบุรุษที่ 3 โดยไม่ได้ระบุถึงใครโดยตรง เพียงใช้คำว่า "เขา" และกล่าวถึง "องคมนตรี" "ทหาร" และ "คนในวัง"

2. คลิปวิดีโอที่ใช้เป็นพยานหลักฐานในคดีนี้ ไม่ใช่คลิปฉบับเต็ม

3. พยานฝั่งโจทก์อย่างน้อย 2 คน ที่ขึ้นเบิกความ เป็นผู้ที่เคยเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง เพื่อขับไล่จำเลย แสดงให้เห็นว่าเป็นผู้มีอคติ จึงมีข้อสงสัยถึงความเป็นกลาง

ทั้งหมดนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่ทำให้พยานหลักฐานทั้งหมดมีน้ำหนักไม่เพียงพอ และคำให้สัมภาษณ์ก็ไม่เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาท ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง 

ทีมข่าวสอบถามกับ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์ในคดีนี้หรือไม่ ได้คำตอบว่าเนื่องจากคดีนี้เป็นคดีนอกราชอาณาจักร พนักงานอัยการเจ้าของสำนวน ต้องนำคำพิพากษา พร้อมคำเบิกความมาพิจารณา แล้วทำความเห็นไปยังสำนักงานคดีอัยการสูงสุด พิจารณากลั่นกรองอีกที ภายใน 30 วัน ถึงตอนนั้นจึงจะบอกได้ว่า จะมีการยื่นอุทธรณ์หรือไม่

อีก 2 คดีสำคัญ ที่มีผลทางการเมือง และต้องจับตา จะอยู่ในวันที่ 29 สิงหาคม ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดฟังคำวินิจฉัยคดีคลิปเสียงระหว่าง นางสาวแพทองธาร กับสมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภาแห่งกัมพูชา

และวันที่ 9 กันยายน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำสั่งกรณีการบังคับโทษจำคุกในช่วงที่ นายทักษิณ เข้ารับการรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ