อาสากู้ภัย สว่างบึงสามพันธรรมสถาน วอนช่วยแจ้งเบาะแส หลังแป๊ะกงหายจากศาลเจ้า คาดถูกคนติดยาขโมยไป
วันนี้ ( 24 ส.ค. 68) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ มูลนิธิสว่างบึงสามพันธรรมสถาน ได้โพสต์ข้อความ “ประกาศตามหา องค์แป๊ะกง ของสุสานคีรีธรรม (ซับไม้แดง) มูลนิธิสว่างบึงสามพันธรรมสถาน ขอเรียนแจ้งมายังผู้มีจิตศรัทธาและผู้พบเห็นทุกท่าน ขณะนี้ องค์แป๊ะกง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสุสาน ได้สูญหายไปจากสถานที่ประดิษฐาน ทางมูลนิธิมีความห่วงใยและต้องการนำองค์แป๊ะกงกลับคืนโดยเร่งด่วน เพื่อความสงบเรียบร้อยและสืบสานความศรัทธาอันยาวนาน (ได้แจ้งความไว้เป็นหลักฐานแล้ว) หากผู้ใดพบเห็น หรือมีเบาะแสเกี่ยวกับองค์แป๊ะกง กรุณานำมาส่งคืน หรือแจ้งข้อมูลได้ที่ เบอร์ติดต่อ: 056-732498 หรือแจ้งโดยตรงที่มูลนิธิ หรือสามารถส่งข้อความผ่านช่องทางเฟซบุ๊กของมูลนิธิได้โดยตรง ขอความกรุณาช่วยกันแชร์โพสต์นี้ เพื่อให้ข้อมูลกระจายออกไปในวงกว้าง และขออนุโมทนาบุญแด่ทุกท่านที่ให้ความช่วยเหลือ” พร้อมนำภาพสถานที่จุดเกิดเหตุซึ่งเป็นองค์แป๊ะกง หรือความเชื่อคือเทพของคนจีน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลซับไม้แดง อำเภอบึงสามพันครับผม สุสานคีรีธรรม (ซับไม้แดง)
จากการสอบถามผู้เฝ้าสุสาน เล่าว่า ตนเองไม่แน่ใจว่าแป๊ะกง หายไปวันไหน เพราะว่าทุกวันพระตนเองจะมาไหว้ตลอด ซึ่งวันธรรมดาตนเองจะปิดประตูไว้ เชื่อว่าผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นพวกติดยาเสพติด เข้ามาขโมยเพื่อจะนำไปขาย แต่องค์แป๊ะกง นั้นไม่มีราคา แต่มีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งแป๊ะกง ชาวบ้านเชื้อสายจีน มีความเชื่อเสมือนเป็นเจ้าพ่อศาล แต่เขาเป็นเทพ ซึ่งพวกตนเชื่อว่าท่านศักดิ์สิทธิ์ จึงอยากขอให้คนที่เอาไปให้เอามาคืนซึ่งถ้าใครรีบมาคืนก็จะไม่เอาเรื่อง
ซึ่งล่าสุด อาสากู้ภัยสว่างบึงสามพัน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ใหญ่บ้าน ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ พบว่าคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุน่าจะใช้รถจักรยานยนต์ จึงได้ช่วยกันระดมกำลังกันออกค้นหาตามแนวป่า และพื้นที่โดยรอบ ซึ่งคิดว่าร้าย อาจจะขโมยเอา แป๊ะกงไปซ่อนเอาไว้ พร้อมทั้งได้มอบให้ตัวแทน มูลนิธได้เข้าแจ้งความที่ สภ. บึงสามพัน เป็นที่เรียบร้อย