ข่าวเย็นประเด็นร้อน - คำตอบเรื่องข้อมูลทะเบียนราษฎร์ ยังไม่ใช่เรื่องสุดท้ายที่เกี่ยวกับ "หลวงพ่ออลงกต" ที่ต้องตามหาคำตอบ เพราะยังมีเรื่องการใช้ประวัติปลอมไปเผยแพร่ และเรื่องเงินบริจาค ที่ยังไม่รู้ว่าถูกเอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์จริงหรือไม่
ยังมีข้อสงสัย "หลวงพ่ออลงกต" อีก
คลิปวิดีโอนี้เผยแพร่อยู่ในช่องยูทูบชื่อ "natuitv" เป็นการขอให้ "หลวงพ่ออลงกต" เล่าอัตชีวประวัติส่วนตัว เพื่อเป็นแรงบันดาลใจไปถึงนักเรียนไทยในต่างประเทศ เนื้อหาภายในคลิป สอนดี พูดดี แต่จากคลิปที่เผยแพร่เมื่อ 16 ปีที่แล้ว มาวันนี้กลับถูกเอามาตั้งคำถามใหม่ ว่าวันนั้นทำไม "หลวงพ่ออลงกต" ถึงเลือกที่จะเล่าข้อมูลที่ไม่ตรงกับตัวเอง
เพราะจากข้อเท็จจริงที่กรมการปกครองเผยแพร่ "หลวงพ่ออลงกต" เกิดปี 2503 มีชื่อในวัยเด็กว่า "ไกร เพ็ชร์แก้ว" หรือ "จอร์จ"
ช่วงปี 2517-2519 เรียน มศ. 1 ถึง มศ. 3 อยู่ที่จังหวัดขอนแก่น จากนั้นช่วงปี 2520-2522 เรียน ปวช. อยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก ตอนนั้นรู้จักกันในชื่อ "เกรียงไกร เพ็ชร์แก้ว" จนถึงปี 2529 ถึงปรากฏข้อมูลว่าได้บวชเป็นพระใช้ชื่อ "อลงกต พลมุข" ในเอกสารสมุดทะเบียน "สัทธิวิหาริก" และหนังสือสุทธิ ที่พบมีการใช้เลข 13 หลักตรงกับของ นายอลงกต พลมุข อดีตข้าราชการที่เสียชีวิต
ก่อนที่ปี 2552 จะไปทำบัตรประชาชนใหม่ที่จังหวัดลพบุรี จึงได้รับการยืนยันว่า สรุปแล้ว "นายเกรียงไกร เพ็ชรแก้ว" ได้เปลี่ยนเป็น "อลงกต พูลมุข" และมีเลขประจำตัว 13 หลัก ไม่ซ้ำกับ "นายอลงกต" ที่เสียชีวิตไปแล้ว
สอบถามข้อสงสัยเรื่องนี้กับ นายเสริมวิทย์ พ่อของนายอลงกต" อดีตข้าราชการที่เสียชีวิตไปแล้ว ยืนยันว่าตัวเองตั้งชื่อลูกชายว่า "อลงกต" และลูกก็ไม่เคยเปลี่ยนไปเป็นชื่ออื่น อีกทั้งตัวเองก็ไม่ได้รู้จักกับ "หลวงพ่ออลงกต" เป็นการส่วนตัว แต่ยอมรับว่าเคยได้ยินลูกชายเล่าเรื่องแปลก ๆ ให้ฟัง ว่ามีรุ่นพี่อยากใช้ชื่อนามสกุลเดียวกับตัวเอง แต่ส่วนตัวก็เห็นว่าเป็นเรื่องของเด็ก ๆ มากกว่า ไม่ได้สนใจอะไร
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าตกใจ แต่คิดว่าคงจะไม่ดำเนินการอะไร เพราะรู้ว่าทายาทอาจดำเนินการอยู่
เรื่องข้อมูลที่ซ้ำกันไปมา นายศุภชัย สิงคาลวานิช หัวหน้าทีมทนายความวัดพระบาทน้ำพุ เชื่อว่าเกิดจากความผิดพลาดของคนอื่น ซึ่งเป็นไปได้ว่า อดีตไวยาวัจกร ที่เสียชีวิตไปแล้ว อาจนำข้อมูลเลขบัตร 13 หลัก ไปกรอกผิด และยอมรับว่าที่ผ่านมาการจัดการภายใน เพิ่งจะจัดระเบียบได้เมื่อไม่นานมานี้
แต่จากการสอบถามกับ พระครูบุญบาลประดิษฐ์ พระอุปัชฌาย์ของ "หลวงพ่ออลงกต" บอกว่า ตอนนั้น "หลวงพ่อคง" วัดเขาสมโภชน์ เป็นผู้พามา ท่านบอกว่า "พระอลงกต” จบปริญญาโทมาจากต่างประเทศ แต่ไม่มีเอกสารมาให้ ตนเองเชื่อมั่นในตัว หลวงพ่อคง เลยบวชให้ ไม่ได้คิดว่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนข้อมูลต่าง ๆ ในเอกสารสมุดทะเบียน พระอลงกต ได้กรอกเอาไว้
ทีมข่าวได้โทรศัพท์สอบถามหลานชายของ นายธนชัย อดีตไวยาวัจกรที่เสียชีวิตไปแล้ว ว่าการตอบคำถามของทนายความดังกล่าว เหมือนกับโยนความผิดให้กับผู้เสียชีวิต จึงอยากให้มีการแสดงหลักฐานมากกว่าการพูดปากเปล่า
อย่างไรก็ตามวันนี้ มีตัวแทนจาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรี เข้าตรวจสอบภายในโครงการธรรมรักษ์นิเวศน์ 2 ตามที่ทีมทนายฯ ชี้แจงว่ามีเนื้อที่ 800-900 ไร่ รวมถึงเรื่องการเตรียมส่งพื้นที่ให้กระทรวงสาธารณสุขรับผิดชอบ เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า การจะสร้างโรงพยาบาลต้องมีการยื่นขออนุญาต มีขั้นตอนต่าง ๆ เยอะมาก อีกทั้ง โครงการธรรมรักษ์ 2 ก็ยังมีหลายประเด็นที่ต้องได้รับการตรวจสอบ การจะมอบให้กระทรวงฯ รับไปดูแลจึงไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ในเร็ว ๆ นี้
“สุชาติ” ปรึกษามหาเถรสมาคม ปฏิรูปวงการสงฆ์
นายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่าได้ให้ผู้อำนวยการสำนักงานการพุทธศาสนาแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการสอบว่า ผู้อำนวยการสำนักงานการพุทธศาสนาแห่งชาติจังหวัดลพบุรี ได้ดำเนินการอะไรไปบ้าง ส่วนการจะปฏิรูปวงการพระพุทธศาสนา มีการปรึกษากับมหาเถรสมาคมแล้วเช่นกัน แต่ต้องรอให้มหาเถรสมาคมพิจารณา