เช้านี้ที่หมอชิต - ช้างป่าบุกบ้านคนหาของกิน แต่ก่อนจะเดินทางกลับเข้าป่าขอแวะหน่อย มารื้อหาผลไม้ของแม่ค้าจนหมดเกลี้ยงแผง
ช้างป่าบุกกินผลไม้เกลี้ยงแผง จ.นครนายก
กล้องวงจรปิดจับภาพช้างป่า 2 ตัว เจ้าพลายสาริกาและเจ้างาบิด กำลังรื้อหาผลไม้กิน กินอย่างอร่อย ผลัดกันเฝ้าต้นทาง ทำงานเป็นทีม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เพิ่งแวะไปบุกบ้านคนมากำลังจะกลับเข้าป่า เลยแวะค้นแผงผลไมก่อน จากนั้นกลับไปนอนในป่าอย่างสบายใจ เหตุเกิดบริเวณลานจอดรถของวัดถ้ำสาริกา หมู่ 3 ตำบลสาริกาอำเภอเมืองจังหวัดนครนายก
ที่เกิดเหตุพบเป็นเพิงไม้เล็ก ๆ 4-5 ร้าน ขายผักผลไม้ตามฤดูกาล พบป้าสมพงษ์ โพธิจักร อายุ 66 ปี แม่ค้า เล่าว่า ขายของตรงนี้นานหลายปีแล้ว ช้างพลายสาริกาก็ชอบลงมาหาผลไม้กินประจำ หลายเดือนก่อนก็ลงมารื้อค้น ครั้งนั้นพังโต๊ะพังเก้าอี้ แต่ครั้งนี้ไม่ได้มาตัวเดียวพาเพื่อนมาด้วย
ช้างป่าบุกสวน โค่นต้นทุเรียนเสียหาย จ.ยะลา
ช้างป่าบุกสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทอง อายุกว่า 40-50 ปี ของชาวบ้านที่ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา คลิปที่ถ่ายไว้ได้ขณะช้างป่าเดินอยู่ในสวนทุเรียนไปทั่ว และยังมีภาพกล้องวงจรปิด ขณะที่เดินมาถึงบ้านพักของชาวบ้าน เดินวนเวียนอยู่นาน
เจ้าของสวน เผยว่า ช้างป่าเข้ามาเมื่อ 3 วันก่อน ใช้งาดันต้นทุเรียนจนหักโค่นถึง 12 ต้น ล้มระเนระนาด ขวางทางเข้าสวน เป็นความเสียหายหนักที่สุดตั้งแต่เกิดเหตุช้างป่าบุกพื้นที่ ชาวสวนยางพาราและสวนผลไม้หวาดกลัว เนื่องจากช้างออกหากินตอนกลางคืน ทำให้ไม่กล้าเข้าไปกรีดยางพาราหรือดูแลสวน
ปลัดอำเภอธารโต ระบุว่า ได้รับแจ้งเรื่องและนำเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบความเสียหายของพืชผลในพื้นที่ เพื่อดำเนินการเยียวยาเกษตรกรตามระเบียบ ยืนยันตามข้อมูลอุทยานฯ ว่าช้างดังกล่าวเป็น ช้างป่าไม่ใช่ช้างบ้านที่ถูกนำมาปล่อยตามที่มีข่าวลือ
สำหรับปัญหาช้างป่าบุกรุกพืชสวนพบใน 3 อำเภอ คือ อำเภอธารโต อำเภอบันนังสตา และอำเภอเบตง เคยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน และบาดเจ็บจากช้างป่าในช่วงหลายปี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมนำเรื่องเข้าที่ประชุมจังหวัดเพื่อหามาตรการแก้ไขเร่งด่วน