จ่อทำแผนฯ เผาบ้าน 2 หลัง

View icon 37
วันที่ 11 ก.ย. 2568 | 11.27 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ชายหลอนหนัก บุกเผาทรัพย์สินบ้านคนอื่น เสียหายกว่า 2 ล้านบาท ตอนนี้คนที่เดือดร้อนหนักก็คือเจ้าของบ้าน ไม่รู้จะเรียกร้องค่าเสียหายจากใคร

เห็นกันจะ ๆ เลย ขณะ นายอนุชา อายุ 44 ปี ยื่นไม้ติดไฟเผาสิ่งของที่วางหน้าร้านชำ และพยายามเผากล้องวงจรปิดของร้านชำ ในพื้นที่หมู่ 2 บ้านเชียงพัง ตำบลนากว้าง อำเภอเมืองอุดรธานี บันทึกภาพไว้ได้ ก่อนจะเดินจากไป

จากนั้นช่วง 02.00 น. นายอนุชา ได้ไปจุดไฟเผาบ้านพักของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อยู่ห่างกัน 1 กิโลเมตร ทรัพย์สิน รถเก๋งเสียหายทั้งหมด เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา

นายบุญนาค สุขมานพ หรือ นาค เจ้าของร้านชำ ชี้ให้ดูจุดที่ นายอนุชา เข้ามาเผาทรัพย์สิน ทำให้กระจกแตกไป 1 บาน เล่าว่า นายอนุชา ย้ายมาอยู่บ้านของพ่อ อยู่ฝั่งตรงข้ามประมาณ 5-6 ปี มักสร้างความวุ่นวาย แต่ไม่เคยมีปัญหากับตนเองมาก่อน คาดก่อเหตุเพราะหลอนยา

ส่วนนี่เป็นบ้านหลังอีกหลังที่ถูกเผา เพื่อนร่วมงานของ นางสาวเครือวัลย์ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ไปรวมปลอบใจให้กำลังใจ เธอเผยทั้งน้ำตาว่า ช่วงเกิดเหตุไปประชุมกรุงเทพฯ มีคน โทร.แจ้งว่าบ้านไฟไหม้ รู้สึกช็อก เพราะไม่เคยมีปัญหากับใครมาก่อน บ้านหลังนี้สร้างมาได้ประมาณ 1 ปี เป็นบ้านกลางสวน นาน ๆ จะเข้ามาพัก ทรัพย์สินที่เสียหายไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท ไม่ทราบแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ แต่ทราบว่าเขาติดยาเสพติด อยากให้ตำรวจดำเนินคดีเด็ดขาด

ต่อมา ตำรวจ สภ.นาข่า จับกุม นายอนุชา หลังพยายามขโมยรถชาวบ้านหลบหนี นำตัวไปสอบสวนที่โรงพัก แจ้งข้อหา ฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น พยายามฆ่า อยู่ระหว่างตรวจสารเสพติดเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

เจ้าตัวอ้างทำไป เพราะคิดว่าผู้เสียหายว่าร้ายผม จะจ้างคนมาฆ่าตนเอง แค้นใจจึงทำไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ขอโทษทุกคนที่ได้รับผลกระทบ แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้หลอนยา เลิกเสพมานานแล้ว

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของนางเครือวัลย์ พยาบาล สาวอีกครั้ง โดยญาติ ๆ กำลังช่วยกัน ทำความสะอาดบ้านเก็บข้าวของที่ถูกไฟไหม้เสียหาย โดยเธอยังมีสีหน้าเศร้าใจ บอกว่าตอนนี้ คิดไม่ออกไม่รู้จะเรียกค่าเสียหายจากคนก่อเหตุได้อย่างไร เพราะ แม่ของนายอนุชา ไม่รับผิดชอบเรื่องที่ลูกชายก่อเหตุ จึงอยากขอความเห็นใจ และขอความเป็นธรรมด้วย หากไม่มีใครช่วยได้ก็คงต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า ตัวเองไปต่อว่าด่าทอ ผู้ก่อเหตุ ขอยืนยันว่า ไม่เคยรู้จักไม่เคยพูดคุยด้วยแม้แต่ครั้งเดียว เพราะเพิ่งย้ายมาจาก สสจ.หนองคาย มาได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล ผู้กำกับการ สภ.เมืองอุดรธานี บอกว่า ผู้ก่อเหตุถูก แจ้งข้อหา ฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น พยายามฆ่า ส่วนกรณีผู้เสียหาย ได้ร้องขอเปลี่ยนพนักงานสอบสวนคนใหม่ เพื่อความสบายใจ อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ ส่วนจะคุมผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพหรือไม่นั้น จะมีการพิจารณาอีกครั้ง