ค้นบ้าน เจ๊รัตน์ ไม่พบของผิดกฎหมาย จ.สระแก้ว

View icon 106
วันที่ 12 ก.ย. 2568 | 11.05 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่ยังจับตาความเคลื่อนไหวกลุ่มคนใกล้ชิด "เจ๊รัตน์" ภรรยากำนันลี อดีตทหารกัมพูชา หลังตรวจค้นบ้านและโกดังสินค้า พบปืน 4 กระบอก เจ้าตัวอ้างว่าซื้อไว้ป้องกันตัว ส่วนการสร้างบังเกอร์ชายแดนเสร็จแล้ว เตรียมสร้างเพิ่มอีก

ค้นบ้าน เจ๊รัตน์ ไม่พบของผิดกฎหมาย จ.สระแก้ว
เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย มีทั้งชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว, ตำรวจ สภ.โคกสูง และฝ่ายปกครอง นำหมายศาลจังหวัดสระแก้ว เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 2 จุด โดยจุดแรกที่บ้านของ นางทองลัด กันหา หรือเจ๊รัตน์ อยู่ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว

ซึ่งบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่หน้าด่านหนองจาน ห่างจากจุดตรวจ ถนนศรีเพ็ญ 50 เมตร และห่างจากหมู่บ้านชายแดน ที่ในอดีตเป็นศูนย์อพยพผู้หนีภัยการสู้รบ และมีชาวกัมพูชารุกล้ำอธิปไตยไทย 400-500 เมตร

เจ๊รัตน์ ยืนยันความบริสุทธิ์ และไม่มีอะไรผิดกฏหมาย โดยผลตรวจค้นในบ้าน ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายอื่น ๆ พบเพียงอาวุธปืนพกสั้น และปืนยาว รวม 4 กระบอก พร้อมใบอนุญาต ซึ่งปรากฏชื่อผู้ครอบครองคือ เจ๊รัตน์ และลูกชาย โดยเจ๊รัตน์อ้างว่าอยู่ติดชายแดนอันตราย มีโจรขโมย จึงต้องมีปืนไว้ เพื่อป้องกันตัว

เมื่อไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังต้องจับตาเฝ้าระวังคนใกล้ชิดเจ๊รัตน์ต่อไปด้วย โดยระหว่างตรวจค้น เจ้าหน้าที่เจอภาพถ่ายของ "กำนันลี" ตั้งอยู่ภายในบ้านด้วย ซึ่งกำนันลี เป็นสามีของเจ๊รัตน์ และเป็นอดีตทหารกัมพูชา เป็นผู้ดูแลเก็บผลประโยชน์ส่งไปให้ สมเด็จฯ ฮุน เซน ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน รวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

ส่วนอีกจุดเป้าหมายเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น เป็นโกดังไม่มีเลขที่ พื้นที่หมู่ 1 ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง ผลตรวจจุดนี้ก็ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายเช่นกัน พบเพียงลังน้ำดื่ม และสินค้าลักษณะเดียวกันวางอยู่จำนวนหนึ่ง

บังเกอร์บ้านหนองจาน เสร็จแล้ว เตรียมสร้างเพิ่มอีก จ.สระแก้ว
สำหรับการก่อสร้างบังเกอร์ เสริมระบบป้องกัน ความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านแนวชายแดนไทย-กัมพูชา​ บริเวณบ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง

ซึ่ง กัน จอมพลัง ได้ส่งทีมงานลงพื้นที่ดำเนินการสร้าง ร่วมกับกำลังทหารในพื้นที่ โดยใช้เวลาเพียง 3 วัน การก่อสร้างบังเกอร์บ้านหนองจาน ออกแบบลักษณะ​เดียวกันกับที่ช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เมื่อวาน (11 ก.ย.) มีความแข็งแรง และทนทาน สามารถรองรับกำลังพลเข้าไปนั่งประจำการ และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการเฝ้าระวัง

ตอนนี้อยู่ระหว่างติดตั้งกล้องวงจรปิดอีกกว่า 40 ตัว ระบบไฟฟ้า พัดลม ไฟส่องสว่าง โดยกล้องจะบันทึก และส่งภาพเข้าระบบแบบเรียลไทม์ ทั้งกลางวัน-กลางคืน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ทหารปฏิบัติหน้าที่แนวหน้าได้ใช้ตรวจสอบความเคลื่อนไหว บริเวณตลอดแนวชายแดนบ้านหนองจาน ขณะที่ ทีมงานจอมพลัง เตรียมเข้าไปสร้างบังเกอร์ลักษณะเดียวกันในอีกพื้นที่หนึ่ง ก็คือบ้านหนองหญ้าแก้ว ซึ่งอยู่ห่างกันไม่มากนัก

ส่วนที่บริเวณตาข่ายลวด สแลนสีดำกั้นเขตแดนไทย-กัมพูชา มีทหารกัมพูชาจำนวนหนึ่งเดินเข้ามาประชิดแนวตาข่ายลวด คอยสังเกตการณ์ตลอดเวลา พร้อมจับตาความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย สะท้อนให้เห็นถึงความเปราะบางของพื้นที่ และความจำเป็นในการเพิ่มมาตรการด้านความมั่นคงของทหารไทย เข้มมาตรการเฝ้าระวังลาดตระเวนอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง