สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ชาวกัมพูชา กำลังภาคภูมิใจสนามบินเตโช ที่เปิดใหม่ในจังหวัดกันดาล มีคนมากันเยอะมาก แต่จำนวนการใช้บริการจริง "อันนี้อาจจะยังน้า"
ภาพที่ชาวกัมพูชาดูตื่นเต้นและภูมิใจมากกับท่าอากาศยานแห่งใหม่ ที่สร้างโดยจีน หลายคนพากันมานั่งในสนามบิน เหมือนมาปิกนิก ถึงขนาดถอดรองเท้านั่งจับกลุ่มบนพื้นสนามบินแน่น บางคนตื่นเต้นกับการขึ้นบันไดเลื่อน อารมณ์แบบกล้า ๆ กลัว ๆ จะขึ้นหรือไม่ขึ้นดี งงไปหมด
งงกว่านี้คือ มีคนไปเต้นกระดึ้บ ๆ บนพื้น ซึ่งอันนี้ การเทกออฟให้เป็นหน้าที่ของเครื่องบิน คนไม่ต้องก็ได้
และยังมีคลิปขบวนแห่กลองยาวอย่างคึกคัก สนุกสนาน เพจก็โพสต์ข้อความว่า ชาวกัมพูชาภาคภูมิใจ ตีกลองยาวต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวเขมร 98% ต่างชาติ 2% กลางสนามบินนานาชาติเตโช เป็นหนี้จีนอีก 50 ปี ซึ่งจริง ๆ แล้วที่สนามบินแน่น คือ ชาวกัมพูชา 98% ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ แต่มาเที่ยวสนามบิน ตากแอร์ กราบไหว้ขอพรและเซลฟีกับพระประธาน
ระหว่างที่กัมพูชากำลังชื่นชมสนามบินที่เพิ่งเปิด ประเทศไทย พลอากาศเอก มนัท ชวนะประยูร ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เผยข่าวดี ไทยคว้าคะแนนด้านบริการการเดินอากาศสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ผลการตรวจสอบระบบการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยการบินพลเรือน ขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ไทยได้คะแนนเต็ม 100 % ถึงสองด้าน ทั้งกฎหมายการบิน และองค์กรกำกับดูแลส่วนมาตรฐานบริการการเดินอากาศ
ประเทศไทย มีระบบกฎหมายการบินที่ทันสมัย ครอบคลุม สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ทัดเทียมกับประเทศผู้นำด้านการบินของโลก
ขอบคุณภาพจาก : Facebook Army Military Force