งงในงง นี่สนามบินแน่นะ

View icon 216
วันที่ 12 ก.ย. 2568 | 16.20 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - พาไปดูความภาคภูมิใจของคนกัมพูชา ที่เปิดสนามบินเตโช ในจังหวัดกันดาล ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสนามบินเปิดใหม่ ที่มีคนมาเยอะมากที่สุดแล้ว แต่จำนวนการใช้บริการจริง "อันนี้อาจจะยังน้า"

งงในงง นี่สนามบินแน่นะ
จะเห็นว่าชาวกัมพูชาเขาดูตื่นเต้นและภูมิใจถูกใจกันมากกับท่าอากาศยานแห่งใหม่ที่สร้างโดยจีน ทุนประมาณ 63,000 ล้านบาท หลายคนต่างพากันมานั่งในสนามบิน แต่ทำไมเหมือนมาปิกนิกในสวนสาธารณะ บางคนขนาดถอดรองเท้า พากันนั่งจับกลุ่มบนพื้นในสนามบินกันจนแน่น แบบหาที่เดินแทบไม่ได้ บางคนก็ตื่นเต้นกับการขึ้นบันไดเลื่อน อารมณ์แบบกล้า ๆ กลัว ๆ จะขึ้นหรือไม่ขึ้นดี งงไปหมด

แล้วไม่ใช่มาแค่ประชาชนทั่วไป ใช้คำว่ามากันทั้งวัด เพราะพระสงฆ์ก็มา มีทุก Gen ทุกวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ บางคนรีบลงจากมอเตอร์ไซค์ หมวกกันน็อกไม่ทันได้ถอด รีบเข้ามาชื่นชมสนามบิน ตกลงนี่คือสนามบิน หรือ สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ หรือจะงงได้กว่านี้ คือ มีคนไปเต้นทำท่ากระดึ้บ ๆ เหมือนหนอนบนพื้น

สนามบินไทย กวาดคะแนนเกินเกณฑ์มาตรฐาน
ในส่วนของประเทศไทยนั้น เราคว้าคะแนนด้านบริการ การเดินอากาศสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เผยถึงผลการตรวจสอบระบบการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยการบินพลเรือนขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ไทยได้คะแนนเต็ม 100% ถึงสองด้าน ทั้งกฎหมายการบิน และ องค์กรกำกับดูแล ส่วนมาตรฐานบริการการเดินอากาศ (Air Navigation Services) สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก 30% สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศไทยทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก 

หากย้อนไปในปี 2558 ประเทศไทยเคยถูก ICAO ตรวจพบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญ ถึง 33 ข้อ ส่งผลให้ถูกติดธงแดง แต่หลังจากการปฏิรูปองค์กรและการจัดตั้ง กพท. สามารถเร่งแก้ไขข้อบกพร่องจนสามารถปลดธงแดงได้ในปี 2560 และพัฒนาคะแนนอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ซึ่งผล Preliminary ล่าสุดที่ 91.35%

ขอบคุณภาพจาก : Thank Facebook Army Military Force, ท่านเปา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง