เนทันยาฮู ลั่น รัฐปาเลสไตน์ไม่มีทางได้เกิด

View icon 117
วันที่ 22 ก.ย. 2568 | 18.04 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศกร้าว ไม่มีทางยอมให้มี "รัฐปาเลสไตน์" เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด ขณะที่ หลายชาติประกาศรับรอง "รัฐปาเลสไตน์" อย่างเป็นทางการ

เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร แถลงยืนยันการรับรองสถานะรัฐปาเลสไตน์อย่างเป็นทางการแล้ว วานนี้ (21 ก.ย.) เช่นเดียวกับผู้นำ แคนาดา และออสเตรเลีย รวมทั้ง ฝรั่งเศส, เบลเยียม และโปรตุเกส สอดคล้องกับอีกกว่า 150 ประเทศทั่วโลก โดย สตาร์เมอร์ ให้เหตุผลว่า อิสราเอลไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขด้านมนุษยธรรมและไม่ทำข้อตกลงหยุดยิง การแก้ปัญหาร่วมกันในแนวทาง 2 รัฐ จึงเป็นทางออกเพื่อนำไปสู่สันติภาพ

อย่างไรก็ตาม นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวประณามการตัดสินใจของหลายชาติที่ให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์ ด้วยความไม่พอใจว่า เป็นการมอบของขวัญล้ำค่าให้กับกลุ่มก่อการร้ายฮามาส แต่ขอย้ำให้รู้ว่าอิสราเอลจะไม่มีทางยอมให้รัฐปาเลสไตน์ได้รับการสถาปนาขึ้นอย่างเด็ดขาด และจะหารือกับสหรัฐฯ เพื่อขัดขวางอย่างถึงที่สุด