มทภ.2 ย้ำ ปราสาทตาควาย ของไทย

View icon 82
วันที่ 23 ก.ย. 2568 | 11.21 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - แม่ทัพภาคที่ 2 เข้า บก.ทบ. ประชุมครั้งสุดท้าย ก่อนส่งธงให้แม่ทัพคนใหม่ ลั่นจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดจนถึงวันสุดท้าย พร้อมตอบโต้กัมพูชาตามสถานการณ์

พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ยืนยันจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดจนถึงวันสุดท้ายคือวันที่ 30 กันยายน ส่วนสถานการณ์ ชายแดนตอนนี้ยังคงพบการละเมิดหยุดยิงของกัมพูชา

ทั้งเรื่องการยั่วยุ บินโดรน วางทุ่นระเบิดล้ำเขตแดน ซึ่งกองทัพภาคที่ 2 ยังคงดำเนินการเก็บสถิติตลอดเวลา ส่วนแนวทางการตอบโต้ นอกจากการยื่นหนังสือประท้วง ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ตามสภาพแวดล้อม ตามห้วงเวลา เช่นเดียวกับพื้นที่ปราสาทตาควายที่ฝ่ายกัมพูชายังคงอยู่ในตัวปราสาท ทหารไทยเกาะอยู่ตามขอบปราสาทฯ พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่หากสภาพแวดล้อมเอื้อ พร้อมกับทำการประท้วงเพราะยืนยันว่าพื้นที่ปราสาทตาควายเป็นของไทย พร้อมมั่นใจว่า แม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่ มีความหนักแน่น มั่นใจในฝีมือได้เมื่อต้องปฏิบัติงาน พร้อมย้ำอีกครั้งว่า เมื่อเกษียณจะไม่เล่นการเมือง

แม่ทัพภาคที่ 2 ได้รับมอบเงิน-สิ่งของจากหน่วยงานของกองทัพและภาคเอกชน เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาทหารและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา และเป็นการเข้าประชุม ที่กองทัพบกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะเกษียณอายุราชการ ซึ่งเป็นปกติทุกเดือน จะต้องมาประชุมรายงานสถานการณ์ให้ พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ทราบแต่ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย ครั้งต่อไปก็เป็นหน้าที่ของแม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่