อนุทิน แย้ม 1-2 วัน เริ่มขั้นตอนถมถนนสามเสน

View icon 58
วันที่ 29 ก.ย. 2568 | 07.09 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - การแก้ไขปัญหาถนนสามเสนทรุดตัว ตอนนี้หายใจโล่งไปเปราะหนึ่ง เพราะมั่นใจ ก้นหลุมไม่รั่วแน่ ๆ แล้ว แถม "นายกฯ อนุทิน" ส่งสัญญาณ 1-2 วันนี้ อาจเริ่มงานผิวจราจรได้ ส่วนอาคาร สน.สามเสน ก็อาจจบโดยไม่ต้องรื้อถอนอาคาร

อนุทิน แย้ม 1-2 วัน เริ่มขั้นตอนถมถนนสามเสน
อย่างที่เกริ่นไป การกู้วิกฤตหลุมยุบมีสัญญาณดี ไม่พบอุปสรรค แม้แต่ฟ้าฝนดูเป็นใจ ไม่ถ่วงให้การทำงานล่าช้า ถึงขั้นเมื่อคืน (21.00 น.) ระหว่าง นายกฯ อนุทิน ลงพื้นที่ติดตามการซ่อมแซมหลุมยุบบนถนนสามเสน ออกมาเปรย ๆ ช่วง 1-2 วันนี้ จะเริ่มขั้นตอนก่อสร้างพื้นผิวการจราจร บนถนนสามเสน แต่ยังไม่ฟันธงจะเสร็จก่อนกำหนดเดิม 8 ตุลาคมนี้หรือไม่

ยังเป็นปริศนา สาเหตุ ถ.สามเสน ทรุดตัว
ทีนี้เมื่อกู้วิกฤตได้ ก็ถึงคราวค้นหาสาเหตุที่แท้จริง หลายคนยังคาใจกับคำตอบช่วงแรก ๆ ที่ชี้เป็นเพราะดิน เพราะน้ำ แถมยังนำไปเทียบกับการก่อสร้างรถไฟใต้ดินย่านสีลม จุดนั้นมีทั้งตึกสูง และสภาพดินก็เหลวกว่าจุดนี้อีก ยังไม่มีปัญหาแบบที่เกิดขึ้นเลย จนมีคำยืนยัน เรื่องการก่อสร้างทำเป็นขั้นเป็นตอน มีวิศวกรที่ปรึกษามาตรวจสอบ วัสดุที่ใช้ก่อสร้างได้มาตรฐานเดียวกัน ทุกขั้นตอนต่าง ๆ ถูกตรวจสอบเป็นระยะ ๆ แต่ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้ในตอนนี้เท่านั้น

ก็ต้องย้ำการเกิดหลุมยุบ ไม่ว่าจากสาเหตุใด รฟม.ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ จึงเห็นว่ามีการติดต่อ ชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทุกคนที่ได้รับผลกระทบ โดยค่าเสียหายต่าง ๆ จะไปไล่เบี้ยกับผู้รับเหมาอีกที

มาดูตัวอาคาร สน.สามเสน ที่ปรึกษา วสท. เผยว่า แม้อาคารดังกล่าวจะมีเสาเข็มหายไป 3 ต้น แต่เสาเข็มต้นอื่น ๆ ยังพยุงช่วยรับน้ำหนักได้ โดยที่ตัวอาคารไม่เสียหายในระดับโครงสร้าง ถ้าติดตั้งเสาเข็มทดแทนแล้ว และผ่านการตรวจวัดและทดสอบ ก็คิดว่าอาจไม่จำเป็นต้องทุบทิ้ง